Eat Well: ซีเรียลบาร์น้ำผึ้งดอกลำไย จาก “สุภาฟาร์มผึ้ง”

น้ำผึ้ง ผลผลิตรสหวานจากดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่ผึ้งนำมาเก็บสะสมไว้ในรัง นิยมนำมาบริโภคด้วยการใส่เครื่องดื่มทุกชนิด ตลอดจนอาหารคาวหวานต่างๆ เป็นสารอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นการช่วยขจัดความเมื่อยล้า อ่อยเพลีย แก้อาการท้องผูก ใช้ผสมกับน้ำมะนาวเพื่อแก้ไอแก้หวัด รวมไปถึงการรักษาภายนอกกับแผลสด หรือแผลพุพองน้ำร้อนลวก อาหารเพื่อสุขภาพจากธรรมชาติอันแท้จริงเหล่านี้ ก่อให้เกิดกิจการฟาร์มผึ้งหลายแห่งทั่วโลก และหนึ่งในฟาร์มผึ้งของไทยที่ได้รับการยอมรับมาตรฐานการผลิต GMP และมาตรฐานฮาลาล ก็คือ สุภาฟาร์มผึ้ง ของอดีตคุณครูโรงเรียนอนุบาลสองท่านคือ คุณสมบูรณ์ ยาวิเลิศ และคุณสุภา ยาวิเลิศ ทั้งสองคนต้องการยกระดับน้ำผึ้งของภาคเหนือให้เป็นสินค้าส่งออกสากลตามคอนเซ็ปท์ของฟาร์มที่ตั้งวิสัยทัศน์ไว้ว่า “From farm to the table, Local to global”

Food Trails: กาดวันค่ำ จาก กาดฝรั่งวิลเลจ (Kad Welcome at Kad Farang Village)

กาดวันค่ำ คือ ศูนย์อาหารขนาดใหญ่ของ กาดฝรั่ง วิลเลจ บูทีค ไลฟ์สไตล์มอลล์ เป็นสถานที่ที่โครงการได้รวบรวมร้านอาหารชื่อดังของเชียงใหม่มาไว้ในพื้นที่เดียวกัน รับประกันความอร่อยเทียบเท่าร้านต้นตำรับและสามารถรับประทานได้ในราคาสบายกระเป๋าไม่เกินจานละ 30 บาท มีบริการโต๊ะเก้าอี้นั่งหลายร้อยตัวภายในอาคารที่สามารถทนทานต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา พร้อมพื้นที่จอดรถกว้างขวางสำหรับผู้นำยานพาหนะส่วนตัวมา และหากใครเดินทางมาช็อปปิ้งหรือเสาะหาของอร่อยในช่วงเย็นที่กาดวันค่ำ ก็จะได้ฟังเพลงโฟล์คซองสบายๆจากนักดนตรีไปพร้อมกัน

Mouthwatering: Café de Oasis

เพราะสายฝนทำให้ต้นไม้ชุ่มฉ่ำ… เชิญคุณมาสัมผัสบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ และเป็นส่วนตัว ในวันพักผ่อนของคุณ… Café de Oasis (คาเฟ่ เดอ โอเอซิส) อีกหนึ่งร้านน่านั่ง บริการดีๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ เหมาะสำหรับช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน หรือนั่งอ่านหนังสือคู่ใจซักเล่ม ด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่นจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า… ด้วยสไตล์การตกแต่งร้านแบบผสมผสาน มีทั้งโซนนั่งสบายๆและโซนห้องแอร์ ที่โดดเด่นด้วยเฟอร์นิเจอร์สีสันสดใส บรรยากาศโดยรอบเน้นความเป็นธรรมชาติ และมุมถ่ายรูปสวยๆมากมายให้กับลูกค้า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคาเฟ่เดอโอเอซิส

Food Trails: คั่วไก่ นิมมาน Kuakai Nimman by Sarinya

เพราะความตั้งใจรังสรรค์ทุกเมนูด้วยความรัก ทำให้ คั่วไก่ นิมมาน กลายเป็นร้านอาหารไทยยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งบนถนนนิมมานเหมินทร์ ไม่ว่าลูกค้าจะอายุเท่าไร มารับประทานเพียงคนเดียว หรือมาพร้อมกับเพื่อนฝูง ก็สามารถดื่มด่ำรสชาติแห่งความอร่อยที่ปรุงรสออกมาได้เหมือนรับประทานอาหารร่วมโต๊ะกับคนในครอบครัวเดียวกัน เริ่มต้นด้วยเมนูทานเล่นอย่างขนมปังหน้าหมูชิ้น ขนาดพอดีคำ ต่อด้วย ข้าวซอยน่องไก่ ในน้ำกะทิสูตรเข้มข้นประจำร้าน และ ราดหน้าเส้นกรอบหมูนุ่ม กลิ่นหอมรสชาติกลมกล่อม และโปรดอย่าพลาดซิกเนเจอร์ของร้านอย่างก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ไข่ กระทะร้อน เสิร์ฟพร้อมกับไข่ยางมะตูม ปลาหมึก เนื้อไก่ หนังไก่กรอบ และซอสน้ำจิ้มรสเผ็ด ตบท้ายด้วยเครื่องดื่มเย็นชื่นใจอย่างชามะนาว เก็กฮวย และน้ำส้มคั้นสด

Instar Corner: Mix Gallrey

Mix Restaurant & Bar สาขานิมมานเหมินทร์ ร้านอาหารชื่อดังสุดโมเดิร์นของเชียงใหม่ที่พึ่งผ่านการปรับปรุงร้านครั้งใหญ่หลังเปิดให้บริการมาครบ 8 ปี เปิดตัว Mix Gallrey ห้องแกลลอรีที่รายล้อมไปด้วยผลงานจิตรกรรม และงานประติมากรรม จากศิลปินชื่อดังหลายท่าน เช่น ดร.ประสงค์ ลือเมือง ศิลปินผู้มีผลงานแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยหลายแห่งทั้งในไทยและต่างประเทศ อ.ชัยวัฒน์ คำฝั้น อาจารย์สอนศิลปะจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา รวมไปถึงศิลปินระดับแนวหน้าของเมืองไทยอีกหลายท่าน อ.พรมมา อินยาศรี, อ.เสริม วัชรินทร์, อ.ถนอม กองจันทร์, ยุทธ สุริพงศ์ และปิยะ ธีรสุวรรณ์ เป็นต้น

Royal Cuisine: ตำรับสายเยาวภา คุณค่าตำรับอาหารชาววังของพระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท

หากกล่าวถึงตำรับอาหารชาววังที่มีการบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร หนังสือ “ตำรับสายเยาวภา”ได้ชื่อว่าเป็นหนังสือหายากเล่มหนึ่ง มีค่าอย่างยิ่งสำหรับนักเลงหนังสือเก่า และจะยิ่งมีค่ามากขึ้นไปอีกเป็นทวีคูณสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องอาหารไทยโบราณ “สายเยาวภา” มาจากพระนามของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท พระธิดาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์เนื่อง สนิทวงศ์ ซึ่งถ้าจะกล่าวถึงสาแหรกฝ่ายพระมารดานั้น กล่าวได้ว่า “ราชสกุลสนิทวงศ์” เป็นราชสกุลที่โดดเด่นในเรื่องตำรับตำราการทำอาหาร ย้อนขึ้นไปได้ถึงต้นราชสกุลที่สืบเชื้อสายจากพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒

Spoon&Fork’s Video: ปูอลาสก้าทอดพริกเกลือ จาก บ้านพาข้าว (Deep fried Alaskan king crab with chili salt)

พาข้าว ร้านอาหารบนบ้านเรือนไทยหลังใหญ่ที่รายล้อมด้วยความร่มรื่นของต้นไม้สูงใหญ่ คำว่า ‘พาข้าว’ เป็นภาษาอีสาน มีชื่อเรียกเต็มๆว่า ‘พาข้าว พาน้ำ’ ซึ่งหมายถึงสำรับกับข้าวสำหรับใช้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ร้านพาข้าวแห่งนี้ให้บริการเมนูอาหารที่มีรสชาติหลากหลาย ปรุงสดใหม่ และมีให้เลือกถึงสามสไตล์ด้วยกัน ประกอบด้วย อาหารไทยฟิวชั่น อาหารลาว และอาหารจีน สำหรับโซนพื้นที่นั่ง สามารถแบ่งออกเป็นสามโซน ให้เลือกจับจองชมความงดงามภายในร้าน เช่น โซนพื้นที่ในสวนสีเขียว โซนใต้ถุนเรือนบ้านไทย และโซนมุมกาแฟที่ทันสมัย เป็นต้น นอกจากนี้หากลูกค้าต้องการจัดงานเลี้ยงหรืองานแต่งงาน ทางร้านก็พร้อมให้บริการเปิดพื้นที่ทั้งโซนชั้นใต้ถุนและโซนชั้นสองของเรือนบ้านไทยสำหรับจัดงานเฉลิมฉลอง ซึ่งสามารถรองรับแขกผู้มาร่วมงานได้มากถึง 200 คนได้ทีเดียว

Mouthwatering: Blind Dining เมนูแห่งการเรียนรู้คุณค่าของมนุษย์

ความมืด..แม้อาจจะเป็นสิ่งที่น่ากลัว แต่ในบางครั้งก็สามารถสร้างความสงบได้เช่นกัน และในบางคราวความมืดก็ได้สอนให้ผู้คนอีกมากมายให้เห็นคุณค่าที่แท้จริงในตัวบุคคล มากกว่ารูปกายภายนอก ทุกวันเกิดของฉันในวัยเด็ก พ่อแม่มักจะขอเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันให้แก่เด็กนักเรียนผู้พิการทางสายตาที่โรงเรียนแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ ตอนนั้นเองที่ฉันก็ได้เห็นถึงความยากลำบากการรับประทานอาหารของพวกเขา ถึงแม้จะหกเลอะเทอะบ้าง แต่ทุกคนก็กินจนหมดจาน และมีอีกหลายคนยกมือขอเพิ่ม มันทำให้ฉันรู้สึกประทับใจที่พวกเขาชอบอาหารของพวกเรา

Drink Me: น้ำมะม่วงปั่น จาก มูเทกิ บาย มูเก็นได

มะม่วงถือว่าเป็นผลไม้ที่โดดเด่นของไทย เพราะเกือบทุกเมนูของหวานหรือเครื่องดื่ม มักจะมีมะม่วงฉ่ำๆหวานๆเข้าไปเป็นส่วนประกอบเสมอ ความนิยมของผลไม้สีเหลืองชนิดนี้ ทำให้เหล่าเกษตรกรไทยพยายามบ่มเพาะให้ผลิดอกออกผลตลอดปี แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีบางร้านอาหารที่ยังใช้คงมะม่วงตามฤดูกาล มาทำเมนูต่างๆ เพื่อให้ได้รสชาติหวานแท้ๆจากมะม่วงธรรมชาติ และนั่นคือจุดแข็งของน้ำมะม่วงปั่นที่ มูเทกิ บาย มูเก็นได เพราะทีมงานเชฟพยายามคัดสรรแต่มะม่วงตามฤดูกาลเท่านั้นมาทำเมนูเครื่องดื่ม และหากใครชื่นชอบความหอมมันของนม ก็สามารถเปลี่ยนมาสั่งเป็นมะม่วงสมูตตี้ปั่นได้เช่นกัน เป็นอีกหนึ่งเมนูใหม่ของหน้าร้อนๆ ที่เหมาะกับการรับประทานคู่กับของหวานใหม่ล่าสุดอีกสองอย่าง นั่นคือ fluffly soufflle pancake with maple cream cheese and banana caramel เมนูแพนเค้กเนื้อฟูเด้งดึ๋ง ออนท็อปด้วยครีมชีสผสมเมเปิ้ลไซรัป เสิร์ฟพร้อมซอฟท์ครีมเนื้อเนียนคู่กับน้ำซอส salted caramel และ salted egg custard french toast เมนูขนมปังเฟรนช์โทสทอดกรอบๆ ราดด้วยซอสไข่เค็มเนื้อข้นหวาน ตกแต่งรสชาติด้วยซอสช็อกโกแลตนูเทลล่า กับโอริโอ้บด

Kitchen’s Culture: ยำถั่วพูกุ้งสด จากห้องอาหารคาเฟ่ ซอย

ถั่วพูเป็นพืชเขตร้อนสายพันธุ์หนึ่งที่นิยมปลูกกันในแถบประเทศเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตัวลำต้นมีลักษณะกลมสีเขียว ดอกไม้มีสีม่วงอบขาว เมื่อมีการผสมกับเกสรก็จะกลายเป็นฝักที่มีลักษณะรอยหยักตามขอบ เป็นอีกหนึ่งอาหารแห่งภูมิปัญญาไทยโบราณที่คนรุ่นก่อนพยายามหาวิธีการทำปรุงผักให้อร่อย โดยเลือกนำส่วนยอดอ่อนต่างๆของต้น และหัวใต้ดินมารับประทานกับเคียงต่างๆ เมนูถั่วพูที่นิยมนำมาทำอาหารกันก็คือยำถั่วพู ซึ่งมีขั้นตอนการทำแสนเรียบง่าย โดยจะนำถั่วพูส่วนของฝักอ่อนมาล้างให้สะอาดและลวกจนสุก จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อสัตว์และเครื่องปรุงต่างๆเพื่อเพิ่มปัจจุบันเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง และเป็นประโยชน์ต่อร่างกายนานัปการ

Chef’s Secret: ของขวัญของคำว่า “เชฟ” จากเชฟอาเม็ต Hard Rock Cafe Chiang Mai

“ทุกครั้งที่เชฟอาเม็ตสอนเราเรื่องการทำงาน เขาจะบอกเสมอว่า ‘make me grown with us’ หรือให้ผมเติบโตไปพร้อมกับพวกเราทุกคน มันเป็นความประทับใจที่ทำให้เรามีความสุขมากๆ แม้ว่าภายนอกเขาจะดูดุดัน แต่เราสามารถสัมผัสถึงความใจดีของเขาได้อย่างแท้จริง” ทีมงานจากห้องครัวของ Hard Rock Cafe สาขาเชียงใหม่ บอกกล่าวแก่คณะกองถ่าย Spoon&Fork ขณะรอเตรียมถ่ายรูปพร้อมกับหัวหน้าเชฟของพวกเขา “เราอยู่ร่วมกันเสมือนครอบครัว เป็นบ้านที่เต็มไปด้วยความสุข และการช่วยเหลือกัน ในทุกๆวันพวกเราจะได้เรียนอะไรใหม่ๆ และเผชิญหน้ากับความท้าทายเสมอ ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ ทักษะ หรือการทำงานแข่งกับเวลาก็ตาม”

Recipes

Latest Issue of Spoon&Fork