Main Dish: White Bar Shabu ทางเลือกใหม่ของเหล่าคนรักชาบูชาบู

เมื่อใครสักคนในแก๊งเพื่อนเอ่ยปากชวนไปกินชาบู ทุกคนก็พร้อมใจกันยกมือทันที แต่พอถึงโต๊ะแล้ว อาจจะเพราะด้วยความชอบที่แตกต่างกัน หรือ ด้วยข้อจำกัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไม่รับประทานเนื้อ หรือ แพ้อาหารทะเล ทำให้ไม่สามารถรับประทานบนหม้อรวมกันได้อย่างสนุกสนานเหมือนเคย White Bar Shabu บาร์ชาบูชาบู พร้อมมามอบประสบการณ์การรับประทานชาบูรูปแบบหม้อเดี่ยว ที่เลือกความอร่อยได้ในสไตล์ของเราได้ ลูกค้าสามารถเลือกสั่งได้ทั้งแบบ a la carte หรือ แบบเซ็ตหม้อไฟตามไลฟ์สไตล์ของเรา ในราคาเริ่มต้น 139 บาท ประกอบด้วย ชุดเนื้อหมู ชุดเนื้อไก่ ชุดเต้าหู้ (สำหรับมังสวิรัติ) ชุดเนื้อ ชุดทะเล และ ชุดรวมมิตร “ผมเป็นคนชื่นชอบกินชาบูอยู่แล้ว จึงได้มีโอกาสตระเวนตามกินร้านต่างๆในเชียงใหม่ ประกอบกับ ผมศึกษารูปแบบร้านชาบูในญี่ปุ่นผ่านสื่อมีเดียต่างๆ ทำให้รู้สึกว่าเราน่าจะเอามาลองทำบ้างในเชียงใหม่ แต่ปรับเปลี่ยนมาเป็นในรูปแบบของบาร์ยกสูงแทน ซึ่งตัวบาร์นี้เราทำมาจากหินอ่อนสีขาวแท้ๆ เพราะอยากสร้างบรรยากาศให้ใกล้เคียงกับบาร์นั่งดื่มชิวๆ มีพนักงานเดินเสิร์ฟความอร่อยของชาบูและวัตถุดิบต่างๆไปถึงมือลูกค้าบนบาร์ เพิ่มกลิ่นอายความอบอุ่นและเป็นกันเอง ด้วยการตกแต่งและต่อเติมโคมไฟสีอ่อนเหนือศีรษะและก่อกำแพงเป็นลายอิฐสีส้มน้ำตาล เพื่อเข้าถึงผู้รับประทานได้ทุกวัย ทำให้เป็นที่มาของการตั้งร้าน White Bar Shabu” พีรสิงธ์ เจียชนนท์ (คุณแทน) และภรรยา ศุภาภรณ์ เจียชนนท์ (คุณอิม) กล่าวถึงจุดเริ่มของบาร์ชาบูสีขาวของเขา

Main Dish: ‘จุ่มแซ่บ’ หม้อไฟสุกี้สไตล์อีสาน จาก ไอดิน กลิ่นครก  

  หากจะกล่าวถึงอาหารการกินของชาวอีสานในพื้นที่เชียงใหม่ หลายคนคงนึกถึง ไอดิน กลิ่นครก ขึ้นทันใด… ด้วยรสชาติและการบริการที่เป็นมาตรฐานในทุกสาขา จึงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคนมานานนับปี มี เมนูหน้าตาใหม่ๆมาให้ลิ้มลองในทุกโอกาสพิเศษ อีกทั้ง บรรยากาศการตกแต่งร้านมีสไตล์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ผู้รับประทานเข้าถึงอารมณ์ของอาหารอีสานในโลกยุคสมัยใหม่ได้อย่างดี นอกจากเมนูส้มตำ ลาบ และต้มแซ่บ อันยอดฮิตประจำร้านแล้ว อีกหนึ่งเมนูที่ลูกค้าชื่นชอบมาก นั่นคือ ‘จุ่มแซ่บ’ หรือ ‘จิ้มจุ่ม’ หม้อไฟสไตล์อีสานอันร้อนแรง โดยเฉพาะน้ำซุป ที่มีรสชาติเผ็ดร้อนจัดจ้าน หอมเครื่องสมุนไพรนานาชนิด มีทั้ง พริกสด ข่า หอมแดง ใบมะกรูด รากผักชี ตะไคร้ ผักชีฝรั่ง ซึ่งล้วนมีสรรพคุณทางยาและมีประโยชน์ต่อร่างกายนานัปการ นิยมรับประทานคู่กับเนื้อโปรตีนและผักใบเขียว เป็นอาหารยอดนิยมในช่วงฤดูฝน เพราะช่วยเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย แต่อย่างไรตามด้วยความแซ่บเผ็ดจัดจ้าน ทำให้หม้อไฟอีสานเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางมากในปัจจุบัน และสามารถหารับประทานได้ทุกโอกาสอีกด้วย

Food Trails: รายการอาหารนิเคอิ-เพรูเวี่ยน จาก อนันตรา เชียงใหม่ รีสอร์ท  

เมื่อไม่นานมานี้ อนันตรา เชียงใหม่ รีสอร์ท ได้เปิดตัวเชฟอาหารเพรูเวี่ยนคนใหม่ Chef Fernando Gabriel Soeda ที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยสไตล์จากอเมริกาตอนใต้ที่ซึ่งเปี่ยมด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันน่าตื่นเต้นที่ห้องอาหาร เดอะเรสเตอรองท์ Chef Fernando เชฟชาวเปรูผู้มีเชื้อสายญี่ปุ่น กล่าวว่า ในปลายศตวรรษ์ที่ 19 ชาวญี่ปุ่นอพยพเข้ามาอยู่ในประเทศเปรูจำนวนมาก ทำให้อาหารเปรูได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาส่วนหนึ่ง ประกอบกับประเทศเปรูมีดินแดนทอดยาวติดกับทะเล 2,000 กิโลเมตร วัตถุดิบจากทะเลจึงหามาปรุงอาหารได้ง่าย ดังนั้น อาหารที่พัฒนามาจากพื้นฐานของอาหารญี่ปุ่นประเภทนี้ จึงถูกจำกัดความด้วยคำว่า ‘นิเคอิ’

Main Dish: Yukata Shabu ความหลากหลายของหม้อไฟร้อนสไตล์ญี่ปุ่นและจีน

Yukata Shabu หน้าร้านที่ประดับประดาด้วยโคมไฟสีขาวเด่นสง่าและหลังคาสไตล์ญี่ปุ่นแห่งนี้ คือ อีกหนึ่งปลายทางของเหล่าคนรักหม้อไฟชาบู เพราะนอกจากจะชวนให้รู้อิ่มท้องอิ่มใจแล้ว ราคาบุฟเฟ่ต์ก็ไม่แพงจนเกินไป โดยอยู่ที่ท่านละ 199 บาท รวมค่าเครื่องดื่ม ไม่จำกัดเวลา คัดสรรและเสิร์ฟวัตถุดิบคุณภาพดีมากว่า 70 รายการให้ตักเติมได้เรื่อยๆ รวมไปถึง โซนเสิร์ฟความอร่อยแบบเป็นชิ้นเป็นคำ อาทิเช่น ซูชิ เกี๊ยวทอด ไก่ทอดเทอริยากิ และของหวานต่างๆ เป็นต้น ความพิเศษอีกประการของ Yutaka Shabu ที่ทำให้ลูกค้าหลายท่านติดใจและกลับมาอุดหนุนเสมอ นั่นคือ น้ำซุปหม่าล่า ซึ่งความร้อนแรงของซุปหม้อไฟถ้วยนี้ ยังเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวของร้านชาบูชาบูลูกครึ่งแห่งนี้อีกด้วย

Main Dish: SHABUGU เปิดประสบการณ์โลกที่ 3 แห่งชาบูชาบู

  ตลอด 10 กว่าปีที่ผ่าน คนไทยเรียนรู้อาหารญี่ปุ่นมากขึ้น และพร้อมพาตัวเองเข้าไปท้าทายความอร่อยใหม่ๆ ที่ต้องได้ชิมสักครั้งในชีวิต… แต่ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน คนเชียงใหม่เพิ่งได้รู้จักวัฒนธรรมชาบูชาบูจากญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกจากร้านชาบูล็อคเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในโครงการรูมหลังบิ๊กซีเอ็กตร้า มีชื่อเรียกติดปากกันว่า Shabugu             และนี่คือบันทึกฉบับสำคัญตลอด 10 ปี ของร้านชาบูชาบูเจ้าแรกของภาคเหนือ ที่คุณต้องนึกถึง Shabugu เป็นอันดับแรก เมื่อมาเยือนเชียงใหม่             “ความเป็นอาหารที่ดีต่อใจและร่างกาย คือ แก่นสำคัญของความอร่อยที่เรียกว่า ‘ชาบู’ การเห็นเนื้อสีแดงสดใหม่ มาแกว่งในน้ำร้อนระอุและค่อยๆสุก ชวนให้รู้สึกเพลิดเพลินขณะรอรับประทาน และยังเป็นอาหารที่ต้องอาศัยวิธีการต้มในน้ำเดือด พรั่งพร้อมไปด้วยวัตถุดิบคุณภาพดี มีให้เลือกมากมาย จึงเป็นทางเลือกการกินที่ลดความเสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ดีต่อสุขภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้รับประทาน” ปฐพงค์ อักษรวนิช (คุณกัน) พร้อมด้วยคู่ชีวิต ภัครดา ปรีชาดิลกกุล (คุณหนิง) สองเจ้าของกิจการและผู้บริหารแห่ง Shabugu กล่าว

Royal Cuisine: อดีตที่ไม่มีใครรู้จักของ “ต้มยำกุ้ง”

   การที่ต้มยำกุ้งเป็นอาหารขึ้นชื่ออันดับต้นๆของไทยในทุกวันนี้นั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะความลงตัวของรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ดในต้มยำกุ้งนั้นเป็นที่ถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจนกลายเป็นเมนูยอดนิยม และในบางครั้งก็กลายเป็น “เมนูสิ้นคิด”สำหรับคนที่คิดอะไรไม่ออกก็ต้องหลุดปากสั่งต้มยำกุ้งมาเป็นเมนูหลักประจำโต๊ะเอาไว้ก่อน             แต่ก่อนจะมามีชื่อเสียงโด่งดังอย่างทุกวันนี้ ในประวัติศาสตร์อาหารของบ้านเรานั้น แทบไม่สามารถสืบค้นที่มาของต้มยำกุ้งได้เลยว่ามาจากที่ใดกันแน่และใครเป็นผู้คิดค้น มีเพียงการบันทึกถึง “ต้มยำ”ในหนังสือตำรากับข้าวไทยในสมัยรัชกาลที่ 5  ชื่อประติทินบัตรแลจดหมายเหตุ ร.ศ. 108  ที่กล่าวถึงเมนูต้มยำ แต่เป็นต้มยำปลา  เช่น ต้มยำปลาช่อน ต้มยำปลาหมอ ต้มยำปลากระเบนฯลฯ

Street Spotlight: Aydan Stuart รองบรรณาธิการนิตยสาร Citylife พาไปชิม ร้านลาบลุงน้อย by ตี๋หลังมอ

ก่อนจากลากันไปทำงานในกรุงเทพฯ.. ฉบับนี้ทีมงาน Spoon&Fork และ Citylife ได้ขอให้ Aydan Stuart รองบรรณาธิการนิตยสาร Citylife พาพวกเราไปชิมร้านอาหารในดวงใจของเขา นั่นก็คือ ร้านลาบลุงน้อย by ตี๋หลังมอ ช่วงที่ Aydan เพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยน เพื่อนของเขาที่กำลังเรียนหนังสือที่เชียงใหม่ ได้ชักชวนให้ขึ้นเหนือมาเที่ยว และพามานั่งชิวๆที่ร้านลาบลุงน้อย by ตี๋หลังมอ ซึ่งเป็นร้านอาหารเหนือแห่งแรกที่ Aydan ได้มาชิม แล้วชื่นชอบความหอมของสมุนไพรที่ใช้ปรุงกับลาบ อีกทั้งมีความเผ็ดร้อนระดับกลางๆ ทำให้ชาวต่างชาติรับประทานได้อย่างเพลิดเพลิน เป็นกับแกล้มแสนอร่อยคู่กับเบียร์แก้วโปรด

Kitchen Culture: ‘ยุ้งฉางหม่าล่า’ ร้านปิ้งย่างสไตล์เสฉวน ในตลาดเพลินฤดี ไนท์มาร์เก็ต

  เรื่องกิน คือ เรื่องใหญ่ เพราะความหิวโหยยังคงเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ ยิ่งเป็นอาหารที่กำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ก็ยิ่งทำให้ผู้คนเสาะหาความอร่อยใส่ลงท้องอยู่เสมอ ในยุคนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า เทรนด์ของ ‘หม่าล่า’ กำลังเป็นกระแสที่มาแรง ไม่แพ้อาหารไทยจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาสเลยทีเดียว เพราะวัตถุดิบอันเผ็ดร้อนจากประเทศจีนตัวนี้ สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู ประกอบด้วย ปิ้งย่าง ต้ม ผัด และ อื่นๆ                ยุ้งฉางหม่าล่า ร้านปิ้งย่างสไตล์เสฉวนเล็กๆ ในตลาดเพลิดฤดีแห่งนี้ แน่นเนืองไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาชิมหม่าล่าชิ้นหนาๆ โดยพร้อมเพียงกัน ด้วยรูปแบบการนำเสนอที่เป็นเอกลักษณ์ของร้าน เสิร์ฟปิ้งย่างเนื้อคุณภาพดีบนกระบอกไม้ไผ่ เคียงคู่กับซอสและพริกหม่าล่าจัดจ้าน ทำให้เป็นที่จำจดของผู้คน  จนมีชื่อภาษาอังกฤษติดปากนักท่องเที่ยวว่า ‘Bamboo Stick’

Kitchen Culture: ‘บ้านลันได’ เรื่องเล่าใหม่ของอาหารไทย-พื้นบ้าน ในโลกยุคปัจจุบัน

อาหารบางจาน… อาจทำให้เราห้วนกลับไปนึกถึงวัยเด็ก ว่าครั้งหนึ่งในความทรงจำ เราเคยรับประทานอาหารแสนอร่อยแบบนี้ พร้อมกับญาติสนิทมิตรสหายมาก่อน… รสชาติอันแสนคุ้นเคย ชวนอิ่มสบายท้อง ในบรรยากาศเก่าๆ ได้ถูกนำกลับมาเล่าใหม่ ที่บ้านเปี่ยมรักหลังน้อยๆ บ้านลันได             “อาหารไทยของเราๆ สามารถยกระดับเทียบเท่ากับอาหารตะวันตกได้อย่างไม่แพ้ใคร ด้วยวัตถุดิบและวิธีการปรุง ที่มีกระบวนซับซ้อน ใช้เวลานาน จึงเป็นแรงบันดาลใจ ให้ผมอยากทำอาหารไทยออกมาดีๆ ในแบบรสชาติของเราเอง และแสดงออกไปให้เห็นว่า อาหารไทยยังคงมีความน่าตื่นเต้นอยู่เสมอ” นพดล นันติแสง หรือ คุณลันได สถาปนิกชายหนุ่ม ผู้หลงใหลการทำอาหาร ได้สร้างบ้านหลังน้อยๆ ของตัวเองขึ้นมา พร้อมเล่าเรื่องราวของอาหารที่บันทึกไว้ในความทรงจำของเขา

Mouthwatering: All Day Dining at TIME riverfront cuisine and bar ชั่วโมงแห่งความทรงจำ ที่ “ณ นิรันดร์” โรแมนติก บูทีค รีสอร์ท

   “ณ นิรันดร์” โรแมนติก บูทีค รีสอร์ท ขอมอบชั่วโมงแห่งความอิ่มอร่อยและความประทับใจ ท่ามกลางบรรยากาศสุดโรแรมติก ใต้ร่มเงาอันยิ่งใหญ่ของต้นฉำฉาอายุกว่าร้อยปี ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางของรีสอร์ท ประดุจหัวใจแห่ง ณ นิรันดร์             อิ่มอร่อยกับอาหารไทย อาหารล้านนาฟิวชั่น และอาหารนานาชาติ ที่ ห้องอาหาร TIME riverfront cuisine and bar ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกับโรงแรม ออกแบบภายใต้สถาปัตยกรรมอินดัสเทเรียลวินเทจ ติดเรียบกับแม่น้ำปิง เมนูแนะนำ ได้แก่ แกงมัสมั่นขาแกะ หมูกรอบราดซอสฮังเล ออเดิร์ฟเมือง ยำส้มโอปูนิ่มทอดกรอบ สเต็กเนื้อสันใน และ สเต็กปลาแซลมอนทิกก้า

Drink Me: จิบน้ำชายามบ่าย ที่ มาลินพาวิลเลี่ยน โรงแรมรติล้านนา ริเวอร์ไซด์ สปา รีสอร์ท เชียงใหม่

โรงแรมรติล้านนา ริเวอร์ไซด์ สปา รีสอร์ท เชียงใหม่ ขอมอบความสุขสันต์ยามบ่ายแก่ทุกท่าน มานั่งจิบน้ำชาเคียงคู่กับเมนูของคาวและหวานนานาชนิด ที่ มาลินพาวิลเลี่ยน ท่ามกลางบรรยากาศชวนผ่อนคลาย ภายใต้เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมล้านนาร่วมสมัย  ในพื้นที่เปิดกว้าง มองเห็นคลื่นผิวแม่น้ำปิงกระทบกับแสงแดดระยิบระยับ และยังเป็นจุดชมวิวท่าเรือหางแมงป่องในมุมมอง 90 องศา ราคาชุดน้ำชายามบ่ายอยู่ที่ 950++ บาทสำหรับ 2 ท่าน เปิดเครื่องดื่มชาถ้วยโปรดของคุณ แล้วมาเริ่มต้นรับประทานสโคนชาเขียวและสโคนลูกเกด เสิร์ฟคู่กับเนยครีมและแยมรสผลไม้

Recipes

Latest Issue of Spoon&Fork