Main Dish: Chef’s Talent on Ice Carving by Holiday Inn

 |  June 14, 2017

Chef’s Talent on Ice Carving

เชฟและศิลปะจากน้ำแข็ง

เสน่ห์แห่งงานศิลป์ในวัฒนธรรมอาหารการกินจากอดีตสู่ปัจจุบัน

 

การแกะสลักน้ำแข็งกำลังจะหายไปจากบ้านเรา เมื่อก่อนมันยังเป็นส่วนหนึ่งของความสามารถของเชฟ และพวกเราอยากนำมารื้อฟื้นใหม่ เพื่อแสดงถึงความสวยงามของน้ำแข็งยามได้อยู่คู่กับอาหารต่างๆที่พวกเราจัดเตรียมขึ้นมา นี่คือคำพูดของสองบุรุษพ่อครัว เชฟพสิษฐิ์ เลิศธนาพรสิทธิ์ และเชฟวันเฉลิม สุขศรีขาว จากโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เชียงใหม่ ผู้ต้องการต่อลมหายใจให้เสน่ห์ของการแกะสลักน้ำแข็งที่ครั้งหนึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญในวงการอาหารและทุกงานรื่นเริงจะต้องมีประติมากรรมชิ้นเอกนี้ตั้งโดดเด่นสะดุดตา

งานศิลปะน้ำแข็งเกิดขึ้น เมื่อสองนักปราชญ์จากศาสตร์ศิลป์และครัวโคจรมาพบเจอกันในงานแข่งประกวดแกะสลักน้ำแข็งที่ดูไบ โดยขณะนั้นเชฟพสิษฐิ์เป็นคณะกรรมการ และเชฟวันเฉลิมเป็นผู้เข้าแข่งขันแกะสลักน้ำแข็ง ประวัติเบื้องหลังของพวกเขาล้วนน่าสนใจไม่แพ้ผลงานที่ปรากฏแก่สายตาผู้คนตรงหน้า

เชฟพสิษฐิ์ เลิศธนาพรสิทธิ์ ทำงานในวงการอาหารมานานกว่า 30 ปี เขามีประสบการณ์ด้านอาหารหลายสัญชาติ อาทิ ไทย ตะวันตก อเมริกัน-แม็กซิกัน และจีน อีกทั้งยังเป็นพ่อครัวนักบริหารประจำโรงแรมชั้นนำของไทยและตะวันออกกลาง รวมไปถึงธุรกิจอาหารแฟรนไชส์ระดับโลกอย่าง Hard Rock Cafe และ T.G.I.Friday’s  เมื่อได้มาอยู่เชียงใหม่ ทักษะดังกล่าวของเขาก็ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างผลงานยอดเยี่ยมต่างๆ ให้แก่ฮอลิเดย์ อินน์

ด้าน เชฟวันเฉลิม สุขศรีขาว เขาคือเชฟที่มีความสามารถ เริ่มจากการเป็นช่างปั้นมาก่อน จนกระทั่งเมื่อได้ไปทำงานกับโรงแรมแห่งหนึ่งในดูไบ จึงได้พัฒนาศักยภาพด้านอาหารควบคู่กับงานศิลปะไปพร้อมกัน และนั่นช่วยเปิดโอกาสให้เขาไปแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งตามเมืองอันหนาวเหน็บต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวที Harbin International Ice & Snow ที่เชฟวันเฉลิมจะไปร่วมเข้าประกวดทุกปี ขณะเดียวกันบางประเทศเขาลงทุนใช้เงินตัวเองเพื่อไปแข่งขันและศึกษางานศิลปะของฝ่ายตรงข้าม อย่างเช่น เวที Ice Sculpting Winterlude ที่โอตาว่า ประเทศแคนาดา ความเป็นศิลปินอันไม่หยุดนิ่งของเขา ทำให้เชฟพสิษฐิ์ชักชวนมาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฮอลิเดย์ อินน์ เชียงใหม่ พร้อมหาวิธีรื้อฟื้นกลิ่นอายศิลปะการแกะสลักน้ำแข็งในไทยกลับมามีชีวิตชีวาใหม่อีกครั้ง

“หากใครมางาน Wedding Fair ครั้งล่าสุดของฮอลิเดย์ อินน์ จะพบว่าพวกเราได้ใส่ประติมากรรมการแกะสลักน้ำแข็งลงไปในแพคเกจงานแต่งงานของโรงแรมไว้ด้วย เพราะความสวยงามของน้ำแข็งหลังจากแกะสลักเสร็จแล้ว ก็คือ ยามที่น้ำแข็งละลายและกระทบกับแสงไฟ คุณจะเห็นความอ่อนช้อย ความเป็นธรรมชาติอยู่ข้างใน” เชฟพสิษฐิ์กล่าว  “คู่รักที่ซื้อแพคเกจแต่งงานจากเรา พวกเขาสามารถสั่งทำรูปปั้นน้ำแข็งได้ตามความชื่นชอบ โดยพวกเราจะเป็นทีมงานที่ค่อยซับพอร์ตการออกแบบอาหาร ตกแต่งบรรยากาศ และการวางองค์ประกอบ  รวมถึงคอนเซ็ปท์โดยรวมให้ลงตัวทุกด้าน” แน่นอนว่าเมื่อภารกิจมาถึง การตีโจทย์คอนเซ็ปท์ให้แตกเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อทำให้ภาพรวมของงานออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งเชฟพสิษฐิ์จะทำหน้าที่กระจายข้อมูลให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปดำเนินงาน ส่วนงานแกะสลัก เชฟวันเฉลิมจะนำข้อมูลมากลั่นกรองเป็นภาพวาดสเก็ตดินสอที่พร้อมต่อยอดเป็นประติมากรรมอันยิ่งใหญ่ในพิธีการ

นอกจากนี้พ่อครัวทั้งสองยังได้สาธิตกระบวนการประสานงานระหว่างการทำอาหาร ควบคู่กับการแกะสลักน้ำแข็งภายใต้คอนเซ็ปท์ ซิกเนเจอร์ฮอลิเดย์ อินน์ เชียงใหม่ และงานนี้เชฟพสิษฐิ์ก็ได้นำเสนอเมนูยอดฮิตเพื่อสุขภาพของโรงแรมเป็น อะโวคาโดทาวเวอร์ ให้รสสัมผัสเข้มข้นมันของเนื้ออะโวคาโด ผสมผสานกับความหวานหอมของมะม่วง และความเปรี้ยวจากส้มโอ เพิ่มโปรตีนด้วยเนื้อปูที่ตกแต่งข้างบนอะโวคาโดทาวเวอร์ จากนั้นจึงนำเมนูจานเด็ดนี้ไปจัดเสิร์ฟบนประติมากรรมน้ำแข็งของเชฟวันเฉลิม ซึ่งเป็นศิลปะน้ำแข็งที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโลโก้ของฮอลิเดย์เดย์ อินน์ นั่นเอง

“Ice sculpting is a dying art,” said Prasith Lerttanapornsit, Holiday Inn Hotel’s Executive Chef. “It used to be that all great chefs could sculpt ice, and it is a shame to see that skill disappear. We really want to revive the art and if you came to our recent wedding fair, you will have seen that we really created something beautiful with our ice, a great addition to any wedding event.”

Chef Prasith works alongside Chef Wanchalerm Sukseekao, who has entered many ice sculpting competitions around the world and understands that an ice sculpture’s design can greatly complement any event, if the sculptor is given a full brief of the event. The two chefs work together with clients under the Signature Holiday Inn concept and are offering truly creative offerings such as their avocado tower served on ice sculpture, which was recently featured at the wedding fair.

โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เชียงใหม่

318/1 ถ.เชียงใหม่-ลำพูน ต.วัดเกต

โทร. 053 275 300 (ติดต่อแผนกจัดงานเลี้ยง)

Facebook: @HIChiangMai

www.holidayinn.com/chiangmai

Holiday Inn ChiangMai

318/1 Chiang Mai-Lamphun Road, Wat Ket Sub-District, Muang Chiang Mai District, Chiang Mai 50000

Tel. 053 275 300

Facebook: HIChiangMai

www.holidayinn.com/chiangmai