Royal Cuisine: “อาหารไทย” พระกระยาหารทรงโปรดของในหลวง รัชกาลที่ ๙

ประชาชนคนนอกวังทั้งหลายย่อมต้องเคยสงสัยว่า “คนในวัง” นั้นกินอยู่อย่างไร เหมือนคนธรรมดาหรือไม่ เป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับพสกนิกรผู้จงรักภักดีที่จะมี “คำถาม” เหล่านี้อยู่ในใจ ส่วน “คำตอบ”นั้น บางทีก็เป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย เป็นที่ทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้ทรงศึกษาและประทับอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นเวลานานถึง 19 ปี และเป็นธรรมดาที่ต้องทรงคุ้นเคยกับอาหารฝรั่ง หรือถ้าพูดภาษาชาวบ้านก็คือน่าจะทรง “คุ้นลิ้น”กับอาหารฝรั่งมากกว่าอาหารไทย แต่แท้ที่จริงแล้ว อาหารที่ทรงโปรดกลับเป็น “อาหารไทย” รสชาติไทยๆ ดังที่ ชาติชาย วรมาลี ผู้อำนวยการกองมหาดเล็กได้ให้สัมภาษณ์ไว้ในนิตยสารสกุลไทยว่า อาหารที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถทรงโปรดคือ “อาหารไทย”

Street Spotlight: คุณเอเลนา เมธาวุฒิ พาไปชิมร้านอาหารตามสั่งเจ้าเก่าแก่ตั้งใกล้กับโรงพยาบาลแมคคอร์มิคที่ร้านยุ้ยโภชนา

ฉบับนี้ คุณเอเลนา เมธาวุฒิ เจ้าของร้านอาหารอิตาเลี่ยนอัคโค่บาเลโน่ พาทีมงานไปชิมร้านอาหารตามสั่งเจ้าเก่าแก่ตั้งใกล้กับโรงพยาบาลแมคคอร์มิคที่ร้านยุ้ยโภชนา ย้อนกลับไปตอนที่คุณเอเลน่าเรียนอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษา ทันทีที่เสียงกริ่งหลังเลิกเรียนดังขึ้น เธอมักจะแวะไปรับประทานอาหารตามสั่งที่ร้านยุ้ยโภชนาเสมอ เพราะติดใจในรสชาติที่อร่อย เมนูอาหารที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆไม่ซ้ำกันในแต่ละอาทิตย์ และได้รับประทานอาหารในปริมาณเยอะที่เหมาะสมกับราคา นอกจากนี้เธอยังเป็นเพื่อนสนิทกับลูกสาวของเจ้าของร้านยุ้ยโภชนา วาริณี คุณธรรมสถาพร หรือคุณยุ้ย จึงทำให้คุณเอเลน่ามีโอกาสมาอุดหนุนอยู่บ่อยๆ จนถึงปัจจุบัน เธอก็ยังคงแวะมารับประทานอาหารที่ร้านของเพื่อนอยู่เสมอ บางครั้งก็รับสั่งข้าวกล่องกลับไปเลี้ยงพนักงานที่ร้านอัคโค่บาเลโน่ด้วย เมนูโปรดของเธอคือ ข้าวมันไก่ทอด ข้าวหมูกรอบ ผัดมะเขือยาว และกาแฟสด

Sugar Rush: เครปซูเซตต์ จาก เดอะ แกรนด์ โมร็อค เรสซิเดนซ์

เครปแอปเปิ้ล เป็นหนึ่งในเครปซูเซตต์ เมนูขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศสที่มีเนื้อสัมผัสของแป้งเครปบางเบาละเอียด ความนุ่มของแป้งเครป เกิดขึ้นจากการนำแป้งอเนกประสงค์มาร่อนผ่านตะแคงหนึ่งครั้ง ก่อนนำไปคลุกเคล้าให้เข้ากับไข่ไก่ และนม เมื่อส่วนผสมทุกอย่างกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จึงนำมาเทลงบนกระทะ พร้อมโชว์ลีลาการร่อนแป้งเครปโดยการตะแคงกระทะไปมาจนสุก และมีลักษณะเป็นทรงกลมแผ่นบางๆจึงนำออกมาเสิร์ฟ ภายในแป้งเครปจะสอดไส้เนื้อผลไม้แอปเปิ้ลชุ่มฉ่ำด้วยซอสรสหวาน หรือมีการนำผลไม้มาวางประดับบนหน้าเครป การตกแต่งที่ดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์เหล่านี้ จะขึ้นอยู่กับจินตนาการของเชฟขนมหวานแต่ละคน

Drink Me: เลมอนไวน์ ความหอมละมุนของกาแฟแดนล้านนา จากร้านฮอห์ม คาเฟ่

Mist Lanna เครื่องดื่มซิกเนเจอร์จากร้านฮอห์มคาเฟ่ ที่แสดงถึงตัวตนของเชียงใหม่ในฐานะเมืองกาแฟได้อย่างชัดเจน เพราะเมล็ดกาแฟของฮอห์มคัดเลือกสายพันธุ์คาร์ติมอร์ผสมกับโปจินีจากเคนยา เป็นสายพันธุ์ที่มีความแข็งแรงอดทนต่อโรคพืชต่างๆ และนำมาเพาะปลูกใต้ร่มเงาไม้แบบออร์แกนิค (หรือในลักษณะ Shade grown coffee) ซึ่งเป็นวิธีการปลูกที่ทำให้เมล็ดกาแฟเติบโตช้าและใช้เวลายาวนานเพื่อได้พืชผลสุก แต่ในขณะเดียวกันต้นกาแฟก็ทำหน้าที่ดูดซึมสารอาหารมากักเก็บไว้เรื่อยๆจนกระทั่งสุกงอม กลายเป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูง มีความฉ่ำหวานคล้ายส้มโอผสมน้ำผึ้ง และมีรสชาติเข้มข้นของกานพลูอยู่ เมื่อนำมาทำกาแฟในเมนู Mist Lanna ทำให้ได้รสสัมผัสหวานกลมกล่อม เมื่อผสมกับน้ำผึ้งดอกกาแฟและน้ำส้มเล็กน้อย ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความเปรี้ยวสดชื่นเข้าไปในรสชาติของกาแฟ เสิร์ฟในแก้วไวน์ ตกแต่งหน้าตาด้วยเปลือกเลมอนสีเหลือง และก้านโรสแมรี่เล็กๆ พร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆจากไอน้ำของดอกไม้เชอร์รี่บลอสซั่ม

Food Trails: Sunday Brunch at Chiangmai Grandview Hotel

วันอาทิตย์ คือ วันหยุดและวันพักผ่อนของหลายๆคน หากใครยังไม่ได้วางแผนอะไรในวันดังกล่าว ลองเปลี่ยนบรรยากาศ พาครอบครัวมาใช้เวลาว่างร่วมกันที่โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว เพราะห้องอาหารช้างเผือกได้จัดกิจกรรมซันเดย์บรันช์ ที่จะพาแขกทุกคนไปอิ่มอร่อยกับบุฟเฟต์นานาชาติหลากรส ในราคาสุทธิท่านละ 699 บาทสำหรับผู้ใหญ่ และราคาสุทธิท่านละ 399 บาทสำหรับเด็กอายุระหว่าง 4-12 ปี พร้อมร่วมสนุกสนานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายกับกิจกรรมในครอบครัวที่โซนเด็กเล่น ซึ่งมีทั้งกิจกรรมวาดภาพระบายสี และกิจกรรมสอนทำอาหารพร้อมรับใบประกาศนียบัตร

Main Dish: Hard Rock Cafe รสชาติของอาหาร และพลังแห่งเสียงเพลง

“แด่ผู้คนที่มีหัวใจร็อคแอนด์โรล พวกเราขอคำนับคุณ“ Hard Rock Cafe เป็นร้านอาหารสไตล์อเมริกันแบบดั้งเดิมที่มีมานานถึง 5 ทศวรรษ หลายคนอาจคุ้นเคยกับสัญลักษณ์ของชาวร็อคนี้กันมาบ้างแล้ว เพราะเครื่องหมายนี้เป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ Hard Rock เครือข่ายธุรกิจขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยร้านอาหาร โรงแรม และคาสิโน จุดเด่นของแบรนด์ Hard Rock คือ มีการรวบรวบรวมของที่ระลึกจากศิลปินชื่อดังไว้หลายชิ้น ซึ่งของสะสมเหล่านี้ ชาว Hard Rock ทุกคนจะเรียกว่า Memorabilla และส่วนหนึ่งของสินค้าในหมวดนี้จะถูกนำไปจัดโชว์ในกลุ่มธุรกิจของ Hard Rock ที่มีมากกว่า 170 สาขา กระจายอยู่ทั่วโลกใน 74 ประเทศ ปัจจุบันมีของสะสมมากกว่า 80,000 ชิ้น และสินค้าเหล่านี้ได้ถูกเก็บรักษาอย่างดีไว้ในโกดังที่สหรัฐอเมริกา

Main Dish: เครมบูเล่ รสชาติหวานหอม จากบ้านรังนก เนสท์ บูทีค การ์เด้น โฮม แอนด์ คาเฟ่

เครมบูเล่ เมนูขนมสัญชาติฝรั่งเศสที่เมื่อแปลตามตัวแล้ว หมายถึง ครีมที่ถูกเผาไหม้ มีลักษณะคล้ายกับคัสตาร์ดวานิลลาเนื้อนุ่ม และให้กลิ่นหอมเผาไหม้ของน้ำตาลที่เคลือบเป็นชั้นบางๆบนหน้าคัสตาร์ด เสิร์ฟในถ้วยแก้วเซรามิกขนาดเล็กน่ารัก รับประทานพออิ่มท้องคู่กับการจิบน้ำชาร้อนๆยามบ่าย เป็นอีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ของหวานจาก เนสท์ บูทีค การ์เด้น โฮม แอนด์ คาเฟ่ หรือในอีกชื่อที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีคือ เนสท์ แม่ริมเชียงใหม่ โรงแรมบ้านพักขนาดเล็กที่มีโซนร้านอาหารโฮมเมด และคาเฟ่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน

Eat Well: สลัดเต้าหู้เย็นเพื่อคนรักสุขภาพ จาก B Family Home 16

สำหรับคนรักเต้าหู้และสลัด ขอนำเสนอให้แวะมาฝากท้องกับ B Family Home 16 กับอาหารเพื่อสุขภาพอย่าง สลัดเต้าหู้เย็น เมนูสุดครีเอทีฟ สร้างสรรค์ด้วยฝีมือของ คุณพงศ์พีระ บูลยเลิศ หรือ คุณบอย เนื่องจากคุณบอลเป็นคนที่รักการรับประทานเต้าหู้อยู่แล้ว จึงได้นำเต้าหู้เย็นเพื่อสุขภาพมาผสมผสานกับผักสลัดออร์แกนิคชนิดต่างๆ และผลไม้ตามฤดูกาล พร้อมราดด้วยน้ำสลัดรสเปรี้ยวหวาน ซึ่งทำจากผลไม้นานาชนิด โดยนำผลไม้รสเปรี้ยวมาหมักกับซอสพอนซึนานถึง 7 วัน จนเกิดเป็นน้ำสลัดโฮมเมดสำหรับรับประทานกับสลัดเต้าหู้เย็นโดยเฉพาะ เป็นเมนูอีกหนึ่งเมนูของร้านที่เน้นความสดใหม่ ปลอดสารพิษ และมอบความสดชื่นแก่ผู้รับประทานยิ่ง

Mouthwatering: จิตวิญญาณแห่งอาหาร (Homemade Market)

ในวัยเด็กใครๆ คงคุ้นเคยกับอาหารที่ ย่า ยาย หรือแม่ทำให้กิน เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ตื่นเช้ามาก็วางรอควันฉุยอยู่บนโต๊ะอาหาร ตกเย็นกลับจากโรงเรียนกับข้าวแก้หิวก็วางอยู่เต็มโต๊ะรอสมาชิกในบ้านมาพร้อมหน้าเพื่อกินอาหารร่วมกัน อาหารรสมือแม่เป็นสายใยอันวิเศษที่ผูกพันครอบครัวไว้ด้วยกัน ยามอยู่ไกลบ้าน เราจึงโหยหาอาหารที่มีรสชาติบ้านๆ ที่ทำจากมืออุ่นๆ ของคนในครอบครัว เมื่อได้กินก็จะบรรเทาความเหงา ความเหนื่อยล้า เหมือนได้บำบัดปัดเป่าความทุกข์ในใจ โฮมเมดมาร์เก็ต จึงทำการบ้านอย่างหนักในการรวบรวม อาหารโฮมเมด ฝีมือของแม่ๆ ป้าๆ พี่น้อง ที่มีความหลงใหลในอาหาร…อาหารของพวกเขาอาจจะดูไม่สมบูรณ์แบบมากนัก แต่อร่อยและเต็มไปด้วยจิตวิญญาณแห่งอาหารและความรัก

Main Dish: วาเลนไทน์ เดอะ บริค กำแพงโทสต์แห่งความรักที่ร้าน ฮอห์ม คาเฟ่

‘ไม่มีกำแพงใดมาขว้างกั้นระหว่างความรักกับขนมปังโทสต์ได้’ นิยามสั้นๆที่ฉีกภาพลักษณ์ของขนมปังโทสต์ทรงลูกบาศก์ดั้งเดิม ที่ปกติต้องโรยหน้าด้วยผลไม้ และท็อปปิ้งเป็นไอศกรีมก้อนกลมๆ แปรเปลี่ยนมาเป็น วาเลนไทน์ เดอะ บริค ขนมปังโทสต์ทรงอิฐบล็อตที่จัดเรียงวางซ้อนกันคล้ายกำแพงอิฐ เสิร์ฟพร้อมกับสตรอว์เบอร์รีสดหั่นชิ้นเล็ก วิปครีมพองฟูก้อนโต และไอศกรีมเนื้อเนียนนุ่ม อิมพอร์ตจากนิวซีแลนด์ อีกหนึ่งเมนูสุดสร้างสรรค์จาก ฮอห์ม คาเฟ่ มุมกาแฟอันเงียบสงบ ร่มรื่น ในถนนซอยเล็กๆ ย่านวัดเจ็ดยอด ตั้งห่างจากเชิงดอยสุเทพไม่มากนัก

Street Spotlight: เกรียงศักดิ์ เจียรสาธิต ผู้บริหารเจี่ยท้งเฮง พาไปชิม ร้านก๋วยจั๊บในตำนาน

ฉบับนี้ เกรียงศักดิ์ เจียรสาธิต ผู้บริหารภัตตาคารเจี่ยท้งเฮง ได้พาทีมงานไปชิมรสชาติในตำนานที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มานานหลายสิบปี นั่นคือ ร้านก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ สมัยที่เจี่ยท้งเฮงยังคงขายอยู่ในตลาดนวรัฐ คุณเกรียงศักดิ์มักสั่งซื้อก๋วยจั๊บร้านนี้ไปรับประทานที่บ้านเสมอ จนสนิทสนมกับเจ้าของร้านก๋วยจั๊บ สาเหตุที่ทำให้คุณเกรียงศักดิ์ประทับมาจากความอร่อยของน้ำซุป ซึ่งมีความเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องเทศและพริกไทย วัตถุดิบเครื่องในนานาชนิดล้วนผ่านการชำระล้างอย่างสะอาดก่อนนำมาปรุง และหมูกรอบผ่านการทอดจนได้ความกรุบกรอบน่ารับประทาน รวมไปถึงความอัธยาศัยดีของเจ้าของร้านที่มีต่อลูกค้าทุกคน ปัจจุบันแม้ว่าเจี่ยท้งเฮงจะขยายสาขาไปยังศรีดอนไชย และฟ้าฮ่ามแล้วก็ตาม แต่ครอบครัวของคุณเกรียงศักดิ์ก็ยังคงแวะมารับประทานก๋วยจั๊บร้านนี้เสมอ และในบางครั้งครอบครัวของร้านก๋วยจั๊บก็ได้ไปอุดหนุนที่ภัตตาคารเจี่ยท้งเฮงด้วยเช่นกัน เป็นเรื่องราวมิตรภาพดีๆระหว่างสองร้านอาหารในตำนานของเมืองเชียงใหม่

Kitchen’s Culture: น้ำแข็งใสมันหวานสีม่วง และชีสโทสต์มันหวานสีม่วง จาก โซฟูโตะ ครีม และ เดอะ โวลคาโน่

มันเทศหวาน เป็นวัตถุดิบธรรมชาติยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น ซึ่งสามารถนำมาทำได้ทั้งเมนูของหวานและของคาว และยังเป็นพืชเศรษฐกิจของญี่ปุ่นที่ส่งออกไปทั่วโลก หนึ่งในนั้นก็คือ มันเทศหวานสีม่วง สีสันอันสวยงามของสีม่วงคือ ลักษณะโดดเด่นของมันเทศชนิดนี้ เป็นสีของแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) จากธรรมชาติ เต็มไปด้วยคุณค่าสารอาหารสูง มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย เป็นแหล่งให้พลังงานคาร์โบไฮเดรตสูง จึงมักเป็นส่วนผสมของขนมปังและเค้ก ในบางเมนูของคาวก็นิยมทำเป็นเครื่องเคียงสำหรับรับประทานเป็นอาหารหลักอีกด้วย

Main Dish: น้ำแข็งใสรสกะทิ น้ำแข็งใสสัญชาติไทยจากร้านซีซั่นสวีท

ซีซั่นสวีท เป็นร้านของหวานที่มีเมนูพระเอกเป็นน้ำแข็งใสอยู่เกือบทุกเมนูในร้าน ความโดดเด่นของน้ำแข็งใสร้านนี้ คือ การนำขนมไทยเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของความอร่อย ทำให้ผู้รับประทานเกิดความรู้สึกอยากลิ้มลองรสชาติที่แตกต่างออกไปจากเดิม หนึ่งในความแปลกใหม่ที่ควรชิมคือ น้ำแข็งใสรสกระทิ เมนูที่ใช้นำน้ำกะทิคั้นสดมาเคี่ยวด้วยความร้อนคงที่จนสุกหอม แล้วจึงนำมาแช่แข็งเพื่อทำเป็นน้ำแข็งใสเกล็ดบางๆ เมื่อนำมาเสิร์ฟจะโรยหน้าตกแต่งด้วยดอกอัญชันสีม่วง รับประทานคู่กับลอดช่องสิงคโปร์ และวุ้นมะพร้าวแดง