Featured Articles

15079055_1279840215420491_5652522946685665937_n

More Eats

We are always scouring the city, piling on the calories, to find you great new places to nosh…

DaraDhevi-3_cmyk

Main Dish: อัลเลโกร ห้องอาหารอิตาเลี่ยนแห่งดาราเทวี

ห้องอาหารอัลเลโกร (Allegro) ห้องอาหารอิตาเลียนน้องใหม่ของโรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งโฉมหน้าของดาวประดับฟ้าเหนือนครล้านนาที่จะพลิกตำราสูตรลับต้นตำรับจากแดนอิตาลี มาลงกระทะหม้อไฟในเมืองเชียงใหม่ให้ร้อนฉ่า นำทีมโดยหัวหน้าพ่อครัวอิตาเลียนเชฟแดริโอ บุสเนลลี (Dario Busnelli) เชฟมือฉมังผู้เปี่ยมไปด้วยความสามารถและพร้อมปลุกจิตวิญญาณของคำว่าอิตาเลียนใส่ลงไปในอาหารทุกจาน สร้างทุกสัมผัสรสชาติให้พิเศษยิ่งกว่าเดิม

q91

Royal Cuisine: อาหารของแผ่นดิน จาก “ปลานิล” ของในหลวง

เช้าวันที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๙ ที่ตลาดเมืองทองธานี มีบางสิ่งบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เคยเป็นมา นั่นคือคิวต่อแถวยาวเฟื้อยที่มีต้นสายจากร้านขายปลาร้านหนึ่ง ถามไถ่ได้ความว่า เหตุที่คิวยาวเช่นนี้เพราะลูกค้ามาซื้อ “ปลานิล” สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะหลังการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ คนไทยได้ซึมซับถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านผ่านสารคดีเทิดพระเกียรติมากมาย หนึ่งในนั้นคือสารคดีว่าด้วยเรื่อง “ปลานิล” ปลาน้ำจืดใกล้ตัวที่เรารู้จักกันมาตั้งแต่เกิดก็ว่าได้ แต่หลายคนไม่เคยรู้เลยว่า “ปลานิล”กลายมาเป็น “อาหารของแผ่นดิน” ในวันนี้ได้อย่างไร…

Marktel_28_cmyk

Drink Me: Americaccino, Marktel & Coffee

สัมผัสรสชาติกาแฟสไตล์เกาหลี พร้อมนั่งอ่านหนังสือในมุมสบายๆของร้านไปกับ อเมริกาชิโน่ เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ของร้านมาร์คเทล แอนด์ คอฟฟี่ ที่มีความแปลกใหม่เหมาะแก่การลิ้มลอง

Spoon&Fork Articles

Main Dish: หอยเชลล์อบชีส จาก อีท ออน เอิร์ท

หอยเชลล์อบชีส อีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์จากร้านอาหารเพื่อสุขภาพ อีท ออน เอิร์ท ความโดดเด่นของเมนูตัวนี้มาจากตัวครีมซอสสูตรพิเศษของทางร้าน เพราะใช้ชีสถึง 2 ชนิด คือ เชดด้าและพาเมซานทำให้ได้รสชาติหอมเข้มข้นและกลมกล่อมเป็นพิเศษ เมื่อถึงขั้นตอนการทำครีมซอสเสร็จก็จะนำมาราดกับตัวหอยเชลล์ที่ย่าง จากนั้นจึงโรยหน้าด้วยมอสซาเรลล่าชีสเพื่อเพิ่มความดึงดูดน่ารับประทานมากขึ้น เมนูหอยเชลล์อบชีสจะจัดเสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งบด สำหรับตัวเนื้อหอยเชลล์ ทางร้านจะคัดสรรแต่สายพันธุ์อเมริกา เพราะขนาดไซด์จะใหญ่กว่าหอยเชลล์ปกติทั่วไป และยังเป็นเมนูที่มีกระบวนการทำอาหารแบบปลอดสารปรุงแต่ง หรือผงชูรสในสไตล์ของ อีท ออน เอิร์ท

Kitchen’s Culture: หมูหันฮ่องกง จากภัตตาคารอาหารจีนเจี่ยท้งเฮง

จากร้านอาหารแผงลอยเล็กๆที่มีเพียงแค่ 4-5 โต๊ะในตลาดนวรัฐ สู่ภัตตาคารจีนแห่งถิ่นล้านนาที่สามารถต้อนรับแขกได้ถึงวันละ 1,000 คน เจี่ยท้งเฮง เติบโตมาพร้อมกับการพัฒนาเมนูอาหารจีนอย่างหลากหลาย และมีความเชี่ยวชาญมากขึ้นตามลำดับ มองย้อนกลับไป ณ จุดเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2500 เมื่อคุณพ่อเปงท้ง และคุณแม่สุ่ยงิ้ม แซ่เจี่ย แต่งงานสร้างครอบครัว พวกเขาก็ได้ทำร้านอาหารจีนแต้จิ๋วเล็กๆขึ้นมา ในตอนนั้นยังมีเพียงไม่กี่เมนู แต่ล้วนมีรสชาติที่โดดเด่น จนเป็นที่เลื่องลือกันไปทั่ว เมนูที่ทำขาย ได้แก่ ขาหมูพะโล้ เป็ดพะโล้ เห็ดหูหนูผัดไข่ ผัดผักปวยเล้งน้ำมันหอย ปลาตะเพียบขาวต้มเกี้ยมบ๊วย และเครื่องเคียงอย่างพริกหนุ่มเผา กลุ่มลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามารับประทานเป็นประจำมีทั้งกลุ่มในตลาด และกลุ่มเซลล์แมนจากต่างถิ่น

Eat Well: เมนูสุขภาพที่เลือกได้ จากโรงแรมดิ อิมพีเรียล แม่ปิง

ประชาชนคนรักสุขภาพ อาจมีความสงสัยลึกๆอยู่ภายในว่า เวลารับประทานอาหารในแต่ละมื้อ ร่างกายของเราจะได้รับปริมาณแคลอรี่เท่าใด และสัดส่วนของสารอาหารจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือไม่ในแต่ละวัน โรงแรมดิ อิมพีเรียล แม่ปิง ได้จัดเมนูซิกเนเจอร์เพื่อสุขภาพ The healthy choices เอาใจคนยุคใหม่ห่วงใยอาหารการกิน โดยทุกเมนูจะระบุปริมาณแคลอรี่ของแต่ละจานกำกับไว้เสมอ เพื่อเป็นแนวทางเริ่มต้นการเลือกรับประทานอาหารให้แก่คนรักสุขภาพได้ตรงจุดประสงค์ และมีการเลือกใช้แต่ผักปลอดสารพิษจากโครงการหลวงของเชียงใหม่ สามารถการันตีความสดใหม่ ที่ส่งตรงจากฟาร์มถึงโรงแรมในทุกๆเช้า นอกจากนี้ยังมีเมนูกลูเตนฟรี หรืออาหารที่ปราศจากโปรตีนชนิดกลูเตน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มักพบในกลุ่มธัญพืชประเภทข้าวสาลี หรือข้าวบาร์เลย์ และพบมากในอาหารเนื้อสัตว์แปรรูป ทำให้ผู้ที่แพ้สารอาหารโปรตีนชนิดนี้สามารถรับประทานเมนูเพื่อสุขภาพชุดนี้ได้อย่างเต็มที่และไร้ความกังวล

Sugar Rush: Strawberry Crumble with Milk Gelato by Jardin d’ete Gelato and Dessert Cafe

กริ๊ง! เมื่อเสียงนาฬิกาตั้งเวลาดังขึ้น กลิ่นหวานอ่อนๆของขนมอบก็หอมฟุ้งกระจายไปทั่วร้านในทันใด ไม่นานนัก สตรอว์เบอร์รี่ครัมเบิลอบ (Strawberry Crumble) ก็มาเสิร์ฟตรงหน้า พร้อมกับเจลาโต้รสนมนุ่มลิ้น เมนูตัวนี้เป็นอีกหนึ่งขนมหวานยอดนิยมรองจากไอศกรีมเจลาโต้ของร้านเบเกอรี่ เค้ก และขนมสไตล์ยุโรป Jardin d’ete Gelato and Dessert Cafe (จาร์แดง เดเต้ เจลาโต้ แอนด์ ดีเสิร์ท คาเฟ่) เสน่ห์ของเมนูตัวนี้ คือ การจับคู่ความแตกต่างของผิวสัมผัสเนื้อขนมที่รังสรรค์รสชาติออกมาได้อย่างลงตัว ความหวานอมเปรี้ยวนุ่มลิ้นของสตรอว์เบอร์รี่ เหมาะกับการนำมาคลุกเคล้ากับความกรุบกรอบของขนมครัมเบิลอบร้อนๆ และเมื่อรับประทานคู่กับความเย็นฉ่ำของเจลาโต้นมกลิ่นหอมอ่อน ๆ จะยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติอันน่าตื่นเต้นระหว่างของร้อนและของเย็น

Street Spotlight: คุณแก้ม ผู้บริหารโครงการกาดฝรั่ง วิลเลจ ชวนไปชิม ร้านข้าวขาหมูกาดฝรั่ง

ฉบับนี้ผู้บริหารสาวสวยแห่งโครงการกาดฝรั่ง วิลเลจ คุณสาริศา เมฆอุไร (คุณแก้ม) พาทีมงานไปชิมเมนูจานเด็ดของร้านแห่งหนึ่งในโซนร้านอาหารกาดวันค่ำ เมื่อพูดถึงกาดฝรั่ง หลายคนคงรู้จักดีว่าเป็นแหล่งช้อปปิ้งอันน่าตื่นตาอีกแห่งของเชียงใหม่ และสถานที่แห่งนี้ยังมีโซนกาดวันค่ำ หรือศูนย์อาหารของโครงการ ซึ่งได้คัดสรรกลุ่มร้านอาหารที่เต็มไปด้วยรสชาติอร่อย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาไว้ในพื้นที่เดียวกัน คุณแก้มได้แนะนำร้านที่เธอโปรดปรานและยังเป็นเมนูที่ชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก นั่นก็คือ ข้าวขาหมูช้างเผือก กาดฝรั่ง สาเหตุที่ทำให้คุณแก้มหลงรักข้าวขาหมูร้านนี้ เพราะรสชาติที่เข้มข้น อร่อย และให้เนื้อหมูชิ้นโตๆฉ่ำน้ำ ปริมาณเยอะจุใจ อีกทั้งยังมีราคาไม่แพง เริ่มต้นที่ 30 – 40 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการคัดสรรวัตถุดิบทุกอย่างมาเป็นอย่างดี อาทิ ผักกาดดองที่มีความสะอาด สดใหม่อยู่เสมอ และไข่ต้มที่รับประทานคู่กับขาหมูนั้น ยังมีความพิถีพิถัน ต้มไข่เป็นยางมะตูมชวนน่าลิ้มลองจนอดใจไม่อยู่

Insta Corner: The FACES Gallery&Gastro bar

เบื้องหลังกำแพงศิลาแดง ยังมีนครแห่งความลี้ลับซ่อนอยู่ เมื่อก้าวพ้นประตูอิฐ ผู้มาเยือนจะได้พบกับความงดงามทางศิลปกรรม เทวรูป และประติมากรรมบนฝาผนังของชนชาติกัมพูชา ประหนึ่งย้อนกลับไปในยุคประวัติศาสตร์โบราณ ดื่มด่ำรสชาติอาหารไทย และอาหารนานาชาติท่ามกลางบรรยากาศสีเขียวขจี และการตกแต่งสถาปัตยกรรมสวยงามที่ได้แรงบันดาลใจมาจากต้นแบบปัญญาชนในโบราณกาลของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Down a quiet soi in the heart of the old city sits this stunning lush garden dripping with ferns and vines and adorned with Khmer motifs and sculptures. It is a green oasis under a canopy of trees with trickling fountains and lots and lots of Khmer faces peek booing from behind foliage. A great place to take out of town visitors or have a few drinks and a casual dinner of Thai and international food with friends. The FACES Gallery & Gastro Bar.

Latest Issue of Spoon & Fork

Social Pics