Featured Articles

15079055_1279840215420491_5652522946685665937_n

More Eats

We are always scouring the city, piling on the calories, to find you great new places to nosh…

DaraDhevi-3_cmyk

Main Dish: อัลเลโกร ห้องอาหารอิตาเลี่ยนแห่งดาราเทวี

ห้องอาหารอัลเลโกร (Allegro) ห้องอาหารอิตาเลียนน้องใหม่ของโรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งโฉมหน้าของดาวประดับฟ้าเหนือนครล้านนาที่จะพลิกตำราสูตรลับต้นตำรับจากแดนอิตาลี มาลงกระทะหม้อไฟในเมืองเชียงใหม่ให้ร้อนฉ่า นำทีมโดยหัวหน้าพ่อครัวอิตาเลียนเชฟแดริโอ บุสเนลลี (Dario Busnelli) เชฟมือฉมังผู้เปี่ยมไปด้วยความสามารถและพร้อมปลุกจิตวิญญาณของคำว่าอิตาเลียนใส่ลงไปในอาหารทุกจาน สร้างทุกสัมผัสรสชาติให้พิเศษยิ่งกว่าเดิม

q91

Royal Cuisine: อาหารของแผ่นดิน จาก “ปลานิล” ของในหลวง

เช้าวันที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๙ ที่ตลาดเมืองทองธานี มีบางสิ่งบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เคยเป็นมา นั่นคือคิวต่อแถวยาวเฟื้อยที่มีต้นสายจากร้านขายปลาร้านหนึ่ง ถามไถ่ได้ความว่า เหตุที่คิวยาวเช่นนี้เพราะลูกค้ามาซื้อ “ปลานิล” สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะหลังการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ คนไทยได้ซึมซับถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านผ่านสารคดีเทิดพระเกียรติมากมาย หนึ่งในนั้นคือสารคดีว่าด้วยเรื่อง “ปลานิล” ปลาน้ำจืดใกล้ตัวที่เรารู้จักกันมาตั้งแต่เกิดก็ว่าได้ แต่หลายคนไม่เคยรู้เลยว่า “ปลานิล”กลายมาเป็น “อาหารของแผ่นดิน” ในวันนี้ได้อย่างไร…

Marktel_28_cmyk

Drink Me: Americaccino, Marktel & Coffee

สัมผัสรสชาติกาแฟสไตล์เกาหลี พร้อมนั่งอ่านหนังสือในมุมสบายๆของร้านไปกับ อเมริกาชิโน่ เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ของร้านมาร์คเทล แอนด์ คอฟฟี่ ที่มีความแปลกใหม่เหมาะแก่การลิ้มลอง

Spoon&Fork Articles

Eat Well: สลัดเต้าหู้เย็นเพื่อคนรักสุขภาพ จาก B Family Home 16

สำหรับคนรักเต้าหู้และสลัด ขอนำเสนอให้แวะมาฝากท้องกับ B Family Home 16 กับอาหารเพื่อสุขภาพอย่าง สลัดเต้าหู้เย็น เมนูสุดครีเอทีฟ สร้างสรรค์ด้วยฝีมือของ คุณพงศ์พีระ บูลยเลิศ หรือ คุณบอย เนื่องจากคุณบอลเป็นคนที่รักการรับประทานเต้าหู้อยู่แล้ว จึงได้นำเต้าหู้เย็นเพื่อสุขภาพมาผสมผสานกับผักสลัดออร์แกนิคชนิดต่างๆ และผลไม้ตามฤดูกาล พร้อมราดด้วยน้ำสลัดรสเปรี้ยวหวาน ซึ่งทำจากผลไม้นานาชนิด โดยนำผลไม้รสเปรี้ยวมาหมักกับซอสพอนซึนานถึง 7 วัน จนเกิดเป็นน้ำสลัดโฮมเมดสำหรับรับประทานกับสลัดเต้าหู้เย็นโดยเฉพาะ เป็นเมนูอีกหนึ่งเมนูของร้านที่เน้นความสดใหม่ ปลอดสารพิษ และมอบความสดชื่นแก่ผู้รับประทานยิ่ง

Mouthwatering: จิตวิญญาณแห่งอาหาร (Homemade Market)

ในวัยเด็กใครๆ คงคุ้นเคยกับอาหารที่ ย่า ยาย หรือแม่ทำให้กิน เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ตื่นเช้ามาก็วางรอควันฉุยอยู่บนโต๊ะอาหาร ตกเย็นกลับจากโรงเรียนกับข้าวแก้หิวก็วางอยู่เต็มโต๊ะรอสมาชิกในบ้านมาพร้อมหน้าเพื่อกินอาหารร่วมกัน อาหารรสมือแม่เป็นสายใยอันวิเศษที่ผูกพันครอบครัวไว้ด้วยกัน ยามอยู่ไกลบ้าน เราจึงโหยหาอาหารที่มีรสชาติบ้านๆ ที่ทำจากมืออุ่นๆ ของคนในครอบครัว เมื่อได้กินก็จะบรรเทาความเหงา ความเหนื่อยล้า เหมือนได้บำบัดปัดเป่าความทุกข์ในใจ โฮมเมดมาร์เก็ต จึงทำการบ้านอย่างหนักในการรวบรวม อาหารโฮมเมด ฝีมือของแม่ๆ ป้าๆ พี่น้อง ที่มีความหลงใหลในอาหาร…อาหารของพวกเขาอาจจะดูไม่สมบูรณ์แบบมากนัก แต่อร่อยและเต็มไปด้วยจิตวิญญาณแห่งอาหารและความรัก

Main Dish: วาเลนไทน์ เดอะ บริค กำแพงโทสต์แห่งความรักที่ร้าน ฮอห์ม คาเฟ่

‘ไม่มีกำแพงใดมาขว้างกั้นระหว่างความรักกับขนมปังโทสต์ได้’ นิยามสั้นๆที่ฉีกภาพลักษณ์ของขนมปังโทสต์ทรงลูกบาศก์ดั้งเดิม ที่ปกติต้องโรยหน้าด้วยผลไม้ และท็อปปิ้งเป็นไอศกรีมก้อนกลมๆ แปรเปลี่ยนมาเป็น วาเลนไทน์ เดอะ บริค ขนมปังโทสต์ทรงอิฐบล็อตที่จัดเรียงวางซ้อนกันคล้ายกำแพงอิฐ เสิร์ฟพร้อมกับสตรอว์เบอร์รีสดหั่นชิ้นเล็ก วิปครีมพองฟูก้อนโต และไอศกรีมเนื้อเนียนนุ่ม อิมพอร์ตจากนิวซีแลนด์ อีกหนึ่งเมนูสุดสร้างสรรค์จาก ฮอห์ม คาเฟ่ มุมกาแฟอันเงียบสงบ ร่มรื่น ในถนนซอยเล็กๆ ย่านวัดเจ็ดยอด ตั้งห่างจากเชิงดอยสุเทพไม่มากนัก

Street Spotlight: เกรียงศักดิ์ เจียรสาธิต ผู้บริหารเจี่ยท้งเฮง พาไปชิม ร้านก๋วยจั๊บในตำนาน

ฉบับนี้ เกรียงศักดิ์ เจียรสาธิต ผู้บริหารภัตตาคารเจี่ยท้งเฮง ได้พาทีมงานไปชิมรสชาติในตำนานที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มานานหลายสิบปี นั่นคือ ร้านก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ สมัยที่เจี่ยท้งเฮงยังคงขายอยู่ในตลาดนวรัฐ คุณเกรียงศักดิ์มักสั่งซื้อก๋วยจั๊บร้านนี้ไปรับประทานที่บ้านเสมอ จนสนิทสนมกับเจ้าของร้านก๋วยจั๊บ สาเหตุที่ทำให้คุณเกรียงศักดิ์ประทับมาจากความอร่อยของน้ำซุป ซึ่งมีความเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องเทศและพริกไทย วัตถุดิบเครื่องในนานาชนิดล้วนผ่านการชำระล้างอย่างสะอาดก่อนนำมาปรุง และหมูกรอบผ่านการทอดจนได้ความกรุบกรอบน่ารับประทาน รวมไปถึงความอัธยาศัยดีของเจ้าของร้านที่มีต่อลูกค้าทุกคน ปัจจุบันแม้ว่าเจี่ยท้งเฮงจะขยายสาขาไปยังศรีดอนไชย และฟ้าฮ่ามแล้วก็ตาม แต่ครอบครัวของคุณเกรียงศักดิ์ก็ยังคงแวะมารับประทานก๋วยจั๊บร้านนี้เสมอ และในบางครั้งครอบครัวของร้านก๋วยจั๊บก็ได้ไปอุดหนุนที่ภัตตาคารเจี่ยท้งเฮงด้วยเช่นกัน เป็นเรื่องราวมิตรภาพดีๆระหว่างสองร้านอาหารในตำนานของเมืองเชียงใหม่

Kitchen’s Culture: น้ำแข็งใสมันหวานสีม่วง และชีสโทสต์มันหวานสีม่วง จาก โซฟูโตะ ครีม และ เดอะ โวลคาโน่

มันเทศหวาน เป็นวัตถุดิบธรรมชาติยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น ซึ่งสามารถนำมาทำได้ทั้งเมนูของหวานและของคาว และยังเป็นพืชเศรษฐกิจของญี่ปุ่นที่ส่งออกไปทั่วโลก หนึ่งในนั้นก็คือ มันเทศหวานสีม่วง สีสันอันสวยงามของสีม่วงคือ ลักษณะโดดเด่นของมันเทศชนิดนี้ เป็นสีของแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) จากธรรมชาติ เต็มไปด้วยคุณค่าสารอาหารสูง มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย เป็นแหล่งให้พลังงานคาร์โบไฮเดรตสูง จึงมักเป็นส่วนผสมของขนมปังและเค้ก ในบางเมนูของคาวก็นิยมทำเป็นเครื่องเคียงสำหรับรับประทานเป็นอาหารหลักอีกด้วย

Latest Issue of Spoon & Fork