Main Dish: เครมบูเล่ รสชาติหวานหอม จากบ้านรังนก เนสท์ บูทีค การ์เด้น โฮม แอนด์ คาเฟ่

เครมบูเล่ เมนูขนมสัญชาติฝรั่งเศสที่เมื่อแปลตามตัวแล้ว หมายถึง ครีมที่ถูกเผาไหม้ มีลักษณะคล้ายกับคัสตาร์ดวานิลลาเนื้อนุ่ม และให้กลิ่นหอมเผาไหม้ของน้ำตาลที่เคลือบเป็นชั้นบางๆบนหน้าคัสตาร์ด เสิร์ฟในถ้วยแก้วเซรามิกขนาดเล็กน่ารัก รับประทานพออิ่มท้องคู่กับการจิบน้ำชาร้อนๆยามบ่าย เป็นอีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ของหวานจาก เนสท์ บูทีค การ์เด้น โฮม แอนด์ คาเฟ่ หรือในอีกชื่อที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีคือ เนสท์ แม่ริมเชียงใหม่ โรงแรมบ้านพักขนาดเล็กที่มีโซนร้านอาหารโฮมเมด และคาเฟ่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน

Eat Well: สลัดเต้าหู้เย็นเพื่อคนรักสุขภาพ จาก B Family Home 16

สำหรับคนรักเต้าหู้และสลัด ขอนำเสนอให้แวะมาฝากท้องกับ B Family Home 16 กับอาหารเพื่อสุขภาพอย่าง สลัดเต้าหู้เย็น เมนูสุดครีเอทีฟ สร้างสรรค์ด้วยฝีมือของ คุณพงศ์พีระ บูลยเลิศ หรือ คุณบอย เนื่องจากคุณบอลเป็นคนที่รักการรับประทานเต้าหู้อยู่แล้ว จึงได้นำเต้าหู้เย็นเพื่อสุขภาพมาผสมผสานกับผักสลัดออร์แกนิคชนิดต่างๆ และผลไม้ตามฤดูกาล พร้อมราดด้วยน้ำสลัดรสเปรี้ยวหวาน ซึ่งทำจากผลไม้นานาชนิด โดยนำผลไม้รสเปรี้ยวมาหมักกับซอสพอนซึนานถึง 7 วัน จนเกิดเป็นน้ำสลัดโฮมเมดสำหรับรับประทานกับสลัดเต้าหู้เย็นโดยเฉพาะ เป็นเมนูอีกหนึ่งเมนูของร้านที่เน้นความสดใหม่ ปลอดสารพิษ และมอบความสดชื่นแก่ผู้รับประทานยิ่ง

Mouthwatering: จิตวิญญาณแห่งอาหาร (Homemade Market)

ในวัยเด็กใครๆ คงคุ้นเคยกับอาหารที่ ย่า ยาย หรือแม่ทำให้กิน เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ตื่นเช้ามาก็วางรอควันฉุยอยู่บนโต๊ะอาหาร ตกเย็นกลับจากโรงเรียนกับข้าวแก้หิวก็วางอยู่เต็มโต๊ะรอสมาชิกในบ้านมาพร้อมหน้าเพื่อกินอาหารร่วมกัน อาหารรสมือแม่เป็นสายใยอันวิเศษที่ผูกพันครอบครัวไว้ด้วยกัน ยามอยู่ไกลบ้าน เราจึงโหยหาอาหารที่มีรสชาติบ้านๆ ที่ทำจากมืออุ่นๆ ของคนในครอบครัว เมื่อได้กินก็จะบรรเทาความเหงา ความเหนื่อยล้า เหมือนได้บำบัดปัดเป่าความทุกข์ในใจ โฮมเมดมาร์เก็ต จึงทำการบ้านอย่างหนักในการรวบรวม อาหารโฮมเมด ฝีมือของแม่ๆ ป้าๆ พี่น้อง ที่มีความหลงใหลในอาหาร…อาหารของพวกเขาอาจจะดูไม่สมบูรณ์แบบมากนัก แต่อร่อยและเต็มไปด้วยจิตวิญญาณแห่งอาหารและความรัก

Main Dish: วาเลนไทน์ เดอะ บริค กำแพงโทสต์แห่งความรักที่ร้าน ฮอห์ม คาเฟ่

‘ไม่มีกำแพงใดมาขว้างกั้นระหว่างความรักกับขนมปังโทสต์ได้’ นิยามสั้นๆที่ฉีกภาพลักษณ์ของขนมปังโทสต์ทรงลูกบาศก์ดั้งเดิม ที่ปกติต้องโรยหน้าด้วยผลไม้ และท็อปปิ้งเป็นไอศกรีมก้อนกลมๆ แปรเปลี่ยนมาเป็น วาเลนไทน์ เดอะ บริค ขนมปังโทสต์ทรงอิฐบล็อตที่จัดเรียงวางซ้อนกันคล้ายกำแพงอิฐ เสิร์ฟพร้อมกับสตรอว์เบอร์รีสดหั่นชิ้นเล็ก วิปครีมพองฟูก้อนโต และไอศกรีมเนื้อเนียนนุ่ม อิมพอร์ตจากนิวซีแลนด์ อีกหนึ่งเมนูสุดสร้างสรรค์จาก ฮอห์ม คาเฟ่ มุมกาแฟอันเงียบสงบ ร่มรื่น ในถนนซอยเล็กๆ ย่านวัดเจ็ดยอด ตั้งห่างจากเชิงดอยสุเทพไม่มากนัก

Street Spotlight: เกรียงศักดิ์ เจียรสาธิต ผู้บริหารเจี่ยท้งเฮง พาไปชิม ร้านก๋วยจั๊บในตำนาน

ฉบับนี้ เกรียงศักดิ์ เจียรสาธิต ผู้บริหารภัตตาคารเจี่ยท้งเฮง ได้พาทีมงานไปชิมรสชาติในตำนานที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มานานหลายสิบปี นั่นคือ ร้านก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ สมัยที่เจี่ยท้งเฮงยังคงขายอยู่ในตลาดนวรัฐ คุณเกรียงศักดิ์มักสั่งซื้อก๋วยจั๊บร้านนี้ไปรับประทานที่บ้านเสมอ จนสนิทสนมกับเจ้าของร้านก๋วยจั๊บ สาเหตุที่ทำให้คุณเกรียงศักดิ์ประทับมาจากความอร่อยของน้ำซุป ซึ่งมีความเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องเทศและพริกไทย วัตถุดิบเครื่องในนานาชนิดล้วนผ่านการชำระล้างอย่างสะอาดก่อนนำมาปรุง และหมูกรอบผ่านการทอดจนได้ความกรุบกรอบน่ารับประทาน รวมไปถึงความอัธยาศัยดีของเจ้าของร้านที่มีต่อลูกค้าทุกคน ปัจจุบันแม้ว่าเจี่ยท้งเฮงจะขยายสาขาไปยังศรีดอนไชย และฟ้าฮ่ามแล้วก็ตาม แต่ครอบครัวของคุณเกรียงศักดิ์ก็ยังคงแวะมารับประทานก๋วยจั๊บร้านนี้เสมอ และในบางครั้งครอบครัวของร้านก๋วยจั๊บก็ได้ไปอุดหนุนที่ภัตตาคารเจี่ยท้งเฮงด้วยเช่นกัน เป็นเรื่องราวมิตรภาพดีๆระหว่างสองร้านอาหารในตำนานของเมืองเชียงใหม่

Kitchen’s Culture: น้ำแข็งใสมันหวานสีม่วง และชีสโทสต์มันหวานสีม่วง จาก โซฟูโตะ ครีม และ เดอะ โวลคาโน่

มันเทศหวาน เป็นวัตถุดิบธรรมชาติยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น ซึ่งสามารถนำมาทำได้ทั้งเมนูของหวานและของคาว และยังเป็นพืชเศรษฐกิจของญี่ปุ่นที่ส่งออกไปทั่วโลก หนึ่งในนั้นก็คือ มันเทศหวานสีม่วง สีสันอันสวยงามของสีม่วงคือ ลักษณะโดดเด่นของมันเทศชนิดนี้ เป็นสีของแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) จากธรรมชาติ เต็มไปด้วยคุณค่าสารอาหารสูง มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย เป็นแหล่งให้พลังงานคาร์โบไฮเดรตสูง จึงมักเป็นส่วนผสมของขนมปังและเค้ก ในบางเมนูของคาวก็นิยมทำเป็นเครื่องเคียงสำหรับรับประทานเป็นอาหารหลักอีกด้วย

Main Dish: น้ำแข็งใสรสกะทิ น้ำแข็งใสสัญชาติไทยจากร้านซีซั่นสวีท

ซีซั่นสวีท เป็นร้านของหวานที่มีเมนูพระเอกเป็นน้ำแข็งใสอยู่เกือบทุกเมนูในร้าน ความโดดเด่นของน้ำแข็งใสร้านนี้ คือ การนำขนมไทยเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของความอร่อย ทำให้ผู้รับประทานเกิดความรู้สึกอยากลิ้มลองรสชาติที่แตกต่างออกไปจากเดิม หนึ่งในความแปลกใหม่ที่ควรชิมคือ น้ำแข็งใสรสกระทิ เมนูที่ใช้นำน้ำกะทิคั้นสดมาเคี่ยวด้วยความร้อนคงที่จนสุกหอม แล้วจึงนำมาแช่แข็งเพื่อทำเป็นน้ำแข็งใสเกล็ดบางๆ เมื่อนำมาเสิร์ฟจะโรยหน้าตกแต่งด้วยดอกอัญชันสีม่วง รับประทานคู่กับลอดช่องสิงคโปร์ และวุ้นมะพร้าวแดง

Main Dish: พายมะนาวจาก “บะก๊วยก๋า คาเฟ่”

บะก๊วยก๋า คาเฟ่ เป็นร้านกาแฟและเบเกอรี่น้องใหม่ที่มีชื่อพื้นเมือง แต่ขนมเบเกอรี่ภายในร้านล้วนสร้างสรรค์จากฝีมือเชฟสัญชาติเช็ก โดย เชฟปีเตอร์ เฟเฮอร์ อดีตเอ็กซ์คลูซีฟเชฟของโรงแรมระดับ 5 ดาว และคณะกรรมการของรายการเชฟกระทะเหล็กประเทศไทย และภรรยา เชฟฮาน่า เฟเฮอร์ เชฟเบเกอรี่ผู้เปี่ยมด้วยความรู้ความสามารถด้านขนมหวาน หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในครัวมากว่า 15 ประเทศทั่วโลก พวกเขาก็ตัดสินใจสร้างร้านเบเกอรี่ขึ้น และร่วมกันสร้างสรรค์เมนูขนมหวานสูตรต้นตำรับจากตะวันตกให้ชาวเชียงใหม่ได้ลิ้มลอง

Drink Me: สตรอว์เบอร์รี ชีสเค้ก เฟรปเป้ จากฟาร์มดีไซน์

ชีสเค้กของร้านฟาร์มดีไซน์นั้นเป็นที่เลื่องลือกันในหมู่คนชื่นชอบเบเกอรี่ เพราะเป็นชีสเค้กสไตล์ญี่ปุ่นที่มีต้นกำเนิดมาจากฟาร์มโคนมของเกาะฮอกไกโด วัวทุกตัวของฟาร์มแห่งนี้จะใช้ชีวิตท่ามกลางทุ่งหญ้าเขียวขจี อุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหาร และแวดล้อมไปด้วยอากาศบริสุทธิ์สดชื่น ทำให้ได้ผลผลิตนมโคที่มีคุณภาพสูง เมื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการผลิตชีสเค้กทำให้ได้เนื้อเค้กที่ให้รสชาติกลมกล่อม หวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย มีเนื้อสัมผัสที่ฟู เบา และนุ่มละลายลิ้น กลายเป็นชีสเค้กที่มีรสสัมผัสเอกลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งจะแตกต่างจากชีสเค้กของแดนตะวันตกที่มีลักษณะเนื้อชีสแน่นกว่าอย่างชัดเจน

Chef’s Secret: แพรวผกา แจ่มจำรัส เชฟสาวนักสู้ ผู้ไม่เคยย่อท้อแห่งร้านแพรวเบเกอรี่

“ถ้าเค้กหนึ่งชิ้นมันอร่อย เพียงเท่านี้ก็มีความสุขแล้ว” นี่คือคำพูดของสาวนักสู้ แพรวผกา แจ่มจำรัส หรือ คุณส้ม ผู้เป็นทั้งเชฟและเจ้าของแบรนด์ Praew Bakery แต่กว่าจะเติบโตจนมีโรงงานผลิตเบเกอรี่เป็นของตนเองนั้น คุณส้มก็ผ่านทุกสมรภูมิมามากมาย โดยมีคู่ชีวิต ภัทรนภพล สุวรรณทัต หรือคุณชนม์ บาริสต้าหนุ่มผู้ยืนอยู่เคียงข้าง และคอยเป็นแรงบันดาลใจต่อกันและกันเสมอมา กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของขนมเบเกอรี่ที่มีความรักอันยิ่งใหญ่เป็นแรงผลักดันชีวิต ช่วยพาผ่านอุปสรรคสุดหินต่างๆ และเกิดหนทางแห่งความสำเร็จที่เป็นไปได้

Royal Cuisine: เมนูไข่ ความเรียบง่ายที่ยิ่งใหญ่ ในพระราชจริยวัตรของในหลวง รัชกาลที่ ๙

“ชื่อดี มีอารมณ์ขันดี” ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เคยรับสั่งถึงชื่อโคลงสี่ “เมนูไข่” ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีทรงพระราชนิพนธ์ไว้ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๑๘ โคลงบทนี้เดิมทีพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นโดยมิได้ตั้งชื่อบท โดยทรงใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเขียนลงบนแผ่นกระดาษ ต่อมาได้มีผู้ตั้งชื่อโคลงบทนี้ทูลเกล้าฯ ถวายว่า “เมนูไข่” นักแต่งเพลงจะแต่งเพลงขึ้นมาสักเพลงหนึ่งได้ก็ด้วยแรงบันดาลใจ…ด้วยความที่ชื่อ “เมนูไข่”เป็น “ชื่อดี มีอารมณ์ขัน” ทำให้ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงพอพระราชหฤทัย และต้องพระราชประสงค์ในการถ่ายทอดเนื้อหาของเพลงนี้เพื่อใช้ในวันมงคลวันหนึ่งที่มีความหมายอย่างยิ่งต่อพระองค์ท่าน จึงได้ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองเพลงจนเสร็จสมบูรณ์ เป็นเพลงในจังหวะสนุกสนานบรรยายถึง “เมนูไข่”สารพัดชนิดที่ใครฟังแล้วก็ต้องอยากกินไข่