Mouthwatering: Citylife Garden Fair 2017 ศูนย์รวมความอร่อย และน้ำใจของชาวเชียงใหม่

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก เมื่อนึกย้อนไป 10 กว่าปีที่ผ่านมา Citylife พร้อมเพื่อนพี่น้อง และพันธมิตรได้ช่วยกันจัดงาน Citylife Garden Fair ครั้งแรกในสวนขนาดย่อมเล็กๆหลังออฟฟิศของพวกเรา เพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิเมื่อปี พ.ศ. 2547 ซึ่งเป็นปีที่ภัยธรรมชาติได้สร้างความเสียหายครั้งใหญ่แก่ประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้านของเรา ปัจจุบัน Citylife Garden Fair 2017 ได้รับการสนับสนุนเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ปีนี้เราได้จัดงานมาเป็นปีที่ 11 แล้ว ในวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา มีบูทอาหารถึง 150 บูท Food Truck อีก 5 คัน และร้านค้าอื่นๆ อีก 70 กว่าร้าน และสำหรับแฟนคลับ Spoon&Fork คงต้องบอกว่าไม่ผิดหวังที่ได้มาร่วมงาน Citylife Garden Fair 2017 ครั้งนี้ เพราะมีกองทัพอาหารมากมายจากโรงแรมระดับ 5 ดาว ร้านอาหาร และร้านเบเกอรี่ชั้นนำ มาช่วยกันรังสรรค์เมนูต่างๆ ให้เหล่าคนรักการเสพของอร่อยมาเลือกลิ้มลองกันอย่างไม่อั้น

Royal Cuisine: “อาหารไทย” พระกระยาหารทรงโปรดของในหลวง รัชกาลที่ ๙

ประชาชนคนนอกวังทั้งหลายย่อมต้องเคยสงสัยว่า “คนในวัง” นั้นกินอยู่อย่างไร เหมือนคนธรรมดาหรือไม่ เป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับพสกนิกรผู้จงรักภักดีที่จะมี “คำถาม” เหล่านี้อยู่ในใจ ส่วน “คำตอบ”นั้น บางทีก็เป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย เป็นที่ทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้ทรงศึกษาและประทับอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นเวลานานถึง 19 ปี และเป็นธรรมดาที่ต้องทรงคุ้นเคยกับอาหารฝรั่ง หรือถ้าพูดภาษาชาวบ้านก็คือน่าจะทรง “คุ้นลิ้น”กับอาหารฝรั่งมากกว่าอาหารไทย แต่แท้ที่จริงแล้ว อาหารที่ทรงโปรดกลับเป็น “อาหารไทย” รสชาติไทยๆ ดังที่ ชาติชาย วรมาลี ผู้อำนวยการกองมหาดเล็กได้ให้สัมภาษณ์ไว้ในนิตยสารสกุลไทยว่า อาหารที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถทรงโปรดคือ “อาหารไทย”

Street Spotlight: คุณเอเลนา เมธาวุฒิ พาไปชิมร้านอาหารตามสั่งเจ้าเก่าแก่ตั้งใกล้กับโรงพยาบาลแมคคอร์มิคที่ร้านยุ้ยโภชนา

ฉบับนี้ คุณเอเลนา เมธาวุฒิ เจ้าของร้านอาหารอิตาเลี่ยนอัคโค่บาเลโน่ พาทีมงานไปชิมร้านอาหารตามสั่งเจ้าเก่าแก่ตั้งใกล้กับโรงพยาบาลแมคคอร์มิคที่ร้านยุ้ยโภชนา ย้อนกลับไปตอนที่คุณเอเลน่าเรียนอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษา ทันทีที่เสียงกริ่งหลังเลิกเรียนดังขึ้น เธอมักจะแวะไปรับประทานอาหารตามสั่งที่ร้านยุ้ยโภชนาเสมอ เพราะติดใจในรสชาติที่อร่อย เมนูอาหารที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆไม่ซ้ำกันในแต่ละอาทิตย์ และได้รับประทานอาหารในปริมาณเยอะที่เหมาะสมกับราคา นอกจากนี้เธอยังเป็นเพื่อนสนิทกับลูกสาวของเจ้าของร้านยุ้ยโภชนา วาริณี คุณธรรมสถาพร หรือคุณยุ้ย จึงทำให้คุณเอเลน่ามีโอกาสมาอุดหนุนอยู่บ่อยๆ จนถึงปัจจุบัน เธอก็ยังคงแวะมารับประทานอาหารที่ร้านของเพื่อนอยู่เสมอ บางครั้งก็รับสั่งข้าวกล่องกลับไปเลี้ยงพนักงานที่ร้านอัคโค่บาเลโน่ด้วย เมนูโปรดของเธอคือ ข้าวมันไก่ทอด ข้าวหมูกรอบ ผัดมะเขือยาว และกาแฟสด

Sugar Rush: เครปซูเซตต์ จาก เดอะ แกรนด์ โมร็อค เรสซิเดนซ์

เครปแอปเปิ้ล เป็นหนึ่งในเครปซูเซตต์ เมนูขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศสที่มีเนื้อสัมผัสของแป้งเครปบางเบาละเอียด ความนุ่มของแป้งเครป เกิดขึ้นจากการนำแป้งอเนกประสงค์มาร่อนผ่านตะแคงหนึ่งครั้ง ก่อนนำไปคลุกเคล้าให้เข้ากับไข่ไก่ และนม เมื่อส่วนผสมทุกอย่างกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จึงนำมาเทลงบนกระทะ พร้อมโชว์ลีลาการร่อนแป้งเครปโดยการตะแคงกระทะไปมาจนสุก และมีลักษณะเป็นทรงกลมแผ่นบางๆจึงนำออกมาเสิร์ฟ ภายในแป้งเครปจะสอดไส้เนื้อผลไม้แอปเปิ้ลชุ่มฉ่ำด้วยซอสรสหวาน หรือมีการนำผลไม้มาวางประดับบนหน้าเครป การตกแต่งที่ดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์เหล่านี้ จะขึ้นอยู่กับจินตนาการของเชฟขนมหวานแต่ละคน

Drink Me: เลมอนไวน์ ความหอมละมุนของกาแฟแดนล้านนา จากร้านฮอห์ม คาเฟ่

Mist Lanna เครื่องดื่มซิกเนเจอร์จากร้านฮอห์มคาเฟ่ ที่แสดงถึงตัวตนของเชียงใหม่ในฐานะเมืองกาแฟได้อย่างชัดเจน เพราะเมล็ดกาแฟของฮอห์มคัดเลือกสายพันธุ์คาร์ติมอร์ผสมกับโปจินีจากเคนยา เป็นสายพันธุ์ที่มีความแข็งแรงอดทนต่อโรคพืชต่างๆ และนำมาเพาะปลูกใต้ร่มเงาไม้แบบออร์แกนิค (หรือในลักษณะ Shade grown coffee) ซึ่งเป็นวิธีการปลูกที่ทำให้เมล็ดกาแฟเติบโตช้าและใช้เวลายาวนานเพื่อได้พืชผลสุก แต่ในขณะเดียวกันต้นกาแฟก็ทำหน้าที่ดูดซึมสารอาหารมากักเก็บไว้เรื่อยๆจนกระทั่งสุกงอม กลายเป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูง มีความฉ่ำหวานคล้ายส้มโอผสมน้ำผึ้ง และมีรสชาติเข้มข้นของกานพลูอยู่ เมื่อนำมาทำกาแฟในเมนู Mist Lanna ทำให้ได้รสสัมผัสหวานกลมกล่อม เมื่อผสมกับน้ำผึ้งดอกกาแฟและน้ำส้มเล็กน้อย ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความเปรี้ยวสดชื่นเข้าไปในรสชาติของกาแฟ เสิร์ฟในแก้วไวน์ ตกแต่งหน้าตาด้วยเปลือกเลมอนสีเหลือง และก้านโรสแมรี่เล็กๆ พร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆจากไอน้ำของดอกไม้เชอร์รี่บลอสซั่ม

Food Trails: Sunday Brunch at Chiangmai Grandview Hotel

วันอาทิตย์ คือ วันหยุดและวันพักผ่อนของหลายๆคน หากใครยังไม่ได้วางแผนอะไรในวันดังกล่าว ลองเปลี่ยนบรรยากาศ พาครอบครัวมาใช้เวลาว่างร่วมกันที่โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว เพราะห้องอาหารช้างเผือกได้จัดกิจกรรมซันเดย์บรันช์ ที่จะพาแขกทุกคนไปอิ่มอร่อยกับบุฟเฟต์นานาชาติหลากรส ในราคาสุทธิท่านละ 699 บาทสำหรับผู้ใหญ่ และราคาสุทธิท่านละ 399 บาทสำหรับเด็กอายุระหว่าง 4-12 ปี พร้อมร่วมสนุกสนานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายกับกิจกรรมในครอบครัวที่โซนเด็กเล่น ซึ่งมีทั้งกิจกรรมวาดภาพระบายสี และกิจกรรมสอนทำอาหารพร้อมรับใบประกาศนียบัตร

Main Dish: Hard Rock Cafe รสชาติของอาหาร และพลังแห่งเสียงเพลง

“แด่ผู้คนที่มีหัวใจร็อคแอนด์โรล พวกเราขอคำนับคุณ“ Hard Rock Cafe เป็นร้านอาหารสไตล์อเมริกันแบบดั้งเดิมที่มีมานานถึง 5 ทศวรรษ หลายคนอาจคุ้นเคยกับสัญลักษณ์ของชาวร็อคนี้กันมาบ้างแล้ว เพราะเครื่องหมายนี้เป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ Hard Rock เครือข่ายธุรกิจขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยร้านอาหาร โรงแรม และคาสิโน จุดเด่นของแบรนด์ Hard Rock คือ มีการรวบรวบรวมของที่ระลึกจากศิลปินชื่อดังไว้หลายชิ้น ซึ่งของสะสมเหล่านี้ ชาว Hard Rock ทุกคนจะเรียกว่า Memorabilla และส่วนหนึ่งของสินค้าในหมวดนี้จะถูกนำไปจัดโชว์ในกลุ่มธุรกิจของ Hard Rock ที่มีมากกว่า 170 สาขา กระจายอยู่ทั่วโลกใน 74 ประเทศ ปัจจุบันมีของสะสมมากกว่า 80,000 ชิ้น และสินค้าเหล่านี้ได้ถูกเก็บรักษาอย่างดีไว้ในโกดังที่สหรัฐอเมริกา