เรื่องเล่าโครงการหลวง จากหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี

หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นสมาชิกของชมรมขี่ม้า ในช่วงต้นยุค 80 ที่กองพันธ์สัตว์ต่าง ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอแม่ริม ขณะนั้นท่านมีพระชันษา 60 ปี แต่ฉันยังอายุไม่ถึง 10 ขวบ เป็นเด็กที่ค่อนข้างเกเรนิดหน่อย แต่ชอบขี่ม้า ตลอดเวลา 7 – 8 ปี ที่ขี่ม้าด้วยกัน ทุกวันเสาร์อาทิตย์ฉันจะตื่นไปขี่ม้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมกลุ่มสมาชิกของชมรมขี่ม้าประมาณ 5 – 20 คน และหากหม่อมเจ้าภีศเดชอยู่ที่เชียงใหม่ ท่านก็จะเสด็จมาด้วยและเราจะขี่ม้าขึ้นไปบนดอยสุเทพหรือดอยปุยด้วยกัน บางครั้งก็จะหยุดพักปิกนิกตามน้ำตกต่าง ๆ เช่น น้ำตกตาดหมอก บางทีก็ขี่กระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง และหลงทางบ่อย ๆ บางครั้งหลงเป็นชั่วโมง เพราะเป็นพื้นที่ป่า และไม่มีทางเดิน อีกทั้งในช่วงเวลานั้นฉันยังเป็นเด็กเพียงคนเดียวในชมรมอีกด้วย จึงมักจะร้องไห้บ่อย ๆ เพราะชอบหลงทาง

From The Editor

Edit-3_cmyk

Editorial: January 2017

January 1, 2017

The year’s most empty promises are being made as you read this; with people all over the world resolving to better themselves and their lives. In spite of an avalanche of empirical evidence to the contrary, we somehow believe that January the 1st is some kind of magical reset button that can will us to achieve feats the previous 364 days failed to actualise.

Jobs & Properties

Latest Issue of Spoon&Fork

Spoon&Fork Articles

Royal Cuisine: เมนูไข่ ความเรียบง่ายที่ยิ่งใหญ่ ในพระราชจริยวัตรของในหลวง รัชกาลที่ ๙

“ชื่อดี มีอารมณ์ขันดี” ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เคยรับสั่งถึงชื่อโคลงสี่ “เมนูไข่” ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีทรงพระราชนิพนธ์ไว้ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๑๘ โคลงบทนี้เดิมทีพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นโดยมิได้ตั้งชื่อบท โดยทรงใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเขียนลงบนแผ่นกระดาษ ต่อมาได้มีผู้ตั้งชื่อโคลงบทนี้ทูลเกล้าฯ ถวายว่า “เมนูไข่” นักแต่งเพลงจะแต่งเพลงขึ้นมาสักเพลงหนึ่งได้ก็ด้วยแรงบันดาลใจ…ด้วยความที่ชื่อ “เมนูไข่”เป็น “ชื่อดี มีอารมณ์ขัน” ทำให้ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงพอพระราชหฤทัย และต้องพระราชประสงค์ในการถ่ายทอดเนื้อหาของเพลงนี้เพื่อใช้ในวันมงคลวันหนึ่งที่มีความหมายอย่างยิ่งต่อพระองค์ท่าน จึงได้ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองเพลงจนเสร็จสมบูรณ์ เป็นเพลงในจังหวะสนุกสนานบรรยายถึง “เมนูไข่”สารพัดชนิดที่ใครฟังแล้วก็ต้องอยากกินไข่

Main Dish: หอยเชลล์อบชีส จาก อีท ออน เอิร์ท

หอยเชลล์อบชีส อีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์จากร้านอาหารเพื่อสุขภาพ อีท ออน เอิร์ท ความโดดเด่นของเมนูตัวนี้มาจากตัวครีมซอสสูตรพิเศษของทางร้าน เพราะใช้ชีสถึง 2 ชนิด คือ เชดด้าและพาเมซานทำให้ได้รสชาติหอมเข้มข้นและกลมกล่อมเป็นพิเศษ เมื่อถึงขั้นตอนการทำครีมซอสเสร็จก็จะนำมาราดกับตัวหอยเชลล์ที่ย่าง จากนั้นจึงโรยหน้าด้วยมอสซาเรลล่าชีสเพื่อเพิ่มความดึงดูดน่ารับประทานมากขึ้น เมนูหอยเชลล์อบชีสจะจัดเสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งบด สำหรับตัวเนื้อหอยเชลล์ ทางร้านจะคัดสรรแต่สายพันธุ์อเมริกา เพราะขนาดไซด์จะใหญ่กว่าหอยเชลล์ปกติทั่วไป และยังเป็นเมนูที่มีกระบวนการทำอาหารแบบปลอดสารปรุงแต่ง หรือผงชูรสในสไตล์ของ อีท ออน เอิร์ท

Kitchen’s Culture: หมูหันฮ่องกง จากภัตตาคารอาหารจีนเจี่ยท้งเฮง

จากร้านอาหารแผงลอยเล็กๆที่มีเพียงแค่ 4-5 โต๊ะในตลาดนวรัฐ สู่ภัตตาคารจีนแห่งถิ่นล้านนาที่สามารถต้อนรับแขกได้ถึงวันละ 1,000 คน เจี่ยท้งเฮง เติบโตมาพร้อมกับการพัฒนาเมนูอาหารจีนอย่างหลากหลาย และมีความเชี่ยวชาญมากขึ้นตามลำดับ มองย้อนกลับไป ณ จุดเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2500 เมื่อคุณพ่อเปงท้ง และคุณแม่สุ่ยงิ้ม แซ่เจี่ย แต่งงานสร้างครอบครัว พวกเขาก็ได้ทำร้านอาหารจีนแต้จิ๋วเล็กๆขึ้นมา ในตอนนั้นยังมีเพียงไม่กี่เมนู แต่ล้วนมีรสชาติที่โดดเด่น จนเป็นที่เลื่องลือกันไปทั่ว เมนูที่ทำขาย ได้แก่ ขาหมูพะโล้ เป็ดพะโล้ เห็ดหูหนูผัดไข่ ผัดผักปวยเล้งน้ำมันหอย ปลาตะเพียบขาวต้มเกี้ยมบ๊วย และเครื่องเคียงอย่างพริกหนุ่มเผา กลุ่มลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามารับประทานเป็นประจำมีทั้งกลุ่มในตลาด และกลุ่มเซลล์แมนจากต่างถิ่น

Eat Well: เมนูสุขภาพที่เลือกได้ จากโรงแรมดิ อิมพีเรียล แม่ปิง

ประชาชนคนรักสุขภาพ อาจมีความสงสัยลึกๆอยู่ภายในว่า เวลารับประทานอาหารในแต่ละมื้อ ร่างกายของเราจะได้รับปริมาณแคลอรี่เท่าใด และสัดส่วนของสารอาหารจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือไม่ในแต่ละวัน โรงแรมดิ อิมพีเรียล แม่ปิง ได้จัดเมนูซิกเนเจอร์เพื่อสุขภาพ The healthy choices เอาใจคนยุคใหม่ห่วงใยอาหารการกิน โดยทุกเมนูจะระบุปริมาณแคลอรี่ของแต่ละจานกำกับไว้เสมอ เพื่อเป็นแนวทางเริ่มต้นการเลือกรับประทานอาหารให้แก่คนรักสุขภาพได้ตรงจุดประสงค์ และมีการเลือกใช้แต่ผักปลอดสารพิษจากโครงการหลวงของเชียงใหม่ สามารถการันตีความสดใหม่ ที่ส่งตรงจากฟาร์มถึงโรงแรมในทุกๆเช้า นอกจากนี้ยังมีเมนูกลูเตนฟรี หรืออาหารที่ปราศจากโปรตีนชนิดกลูเตน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มักพบในกลุ่มธัญพืชประเภทข้าวสาลี หรือข้าวบาร์เลย์ และพบมากในอาหารเนื้อสัตว์แปรรูป ทำให้ผู้ที่แพ้สารอาหารโปรตีนชนิดนี้สามารถรับประทานเมนูเพื่อสุขภาพชุดนี้ได้อย่างเต็มที่และไร้ความกังวล

Sugar Rush: Strawberry Crumble with Milk Gelato by Jardin d’ete Gelato and Dessert Cafe

กริ๊ง! เมื่อเสียงนาฬิกาตั้งเวลาดังขึ้น กลิ่นหวานอ่อนๆของขนมอบก็หอมฟุ้งกระจายไปทั่วร้านในทันใด ไม่นานนัก สตรอว์เบอร์รี่ครัมเบิลอบ (Strawberry Crumble) ก็มาเสิร์ฟตรงหน้า พร้อมกับเจลาโต้รสนมนุ่มลิ้น เมนูตัวนี้เป็นอีกหนึ่งขนมหวานยอดนิยมรองจากไอศกรีมเจลาโต้ของร้านเบเกอรี่ เค้ก และขนมสไตล์ยุโรป Jardin d’ete Gelato and Dessert Cafe (จาร์แดง เดเต้ เจลาโต้ แอนด์ ดีเสิร์ท คาเฟ่) เสน่ห์ของเมนูตัวนี้ คือ การจับคู่ความแตกต่างของผิวสัมผัสเนื้อขนมที่รังสรรค์รสชาติออกมาได้อย่างลงตัว ความหวานอมเปรี้ยวนุ่มลิ้นของสตรอว์เบอร์รี่ เหมาะกับการนำมาคลุกเคล้ากับความกรุบกรอบของขนมครัมเบิลอบร้อนๆ และเมื่อรับประทานคู่กับความเย็นฉ่ำของเจลาโต้นมกลิ่นหอมอ่อน ๆ จะยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติอันน่าตื่นเต้นระหว่างของร้อนและของเย็น

EXPLORE CHIANG MAI

Search for Places in Chiang Mai!

alrego1

Allegro

Lovers of Italian food, rejoice! The Dhara Dhevi’s new Italian restaurant with half Thai half Italian Chef Dario Busnelli at the helm is serving up some truly mouthwatering dishes.

malika2

Malika

The couple who own Malika on Kaew Nawarat Road are both trained and certified gemologists and believe that a piece of jewellery is a special and unique item to be treasured.

Studio_Naena_7_cmyk

Studio Naenna

Studio Naenna offers a collection of exquisite clothing and eco textiles designed by the founders themselves and dyed with natural dyes.

Sireeampan-5_CMYK

The Zest Italian Restaurant

The Zest Italian restaurant, an original homemade Italian restaurant which comes with Sukhothai Lanna décor is now open serving lunch and dinner. There is an elegant interior, but also a lovely garden setting for those who enjoy the outdoors.

08-Tamora

Tamora Pearl

If you think only the rich can own pearls, think again. Tamora is tearing up the expensive price tags and providing a range of pearls that are available to all, no matter how low your budget is.

04-goodayhostel

Good Day Hostel

Newly opened above the well-known Japanese Tofu Milk shop at Chiang Mai Gate, is Good Day hostel with cheap dorm and private rooms perfect for those who want to be close to the action in the old city.